Latest topics
» Vũ khúc thời gian
by Hoàng Liên Sơn Yesterday at 8:16 pm

» Virus - Covid - 19
by bounthanh sirimoungkhoune Tue Mar 31, 2020 11:13 am

» Duyên Số Gặp Ma
by bounthanh sirimoungkhoune Mon Mar 30, 2020 9:41 am

» Truyện thơ cổ tích
by bounthanh sirimoungkhoune Mon Mar 30, 2020 9:39 am

» Ca dao
by bounthanh sirimoungkhoune Mon Mar 30, 2020 9:36 am

» Đi lánh bệnh hay lánh nạn? (bài viết của dp)
by dangphuong Thu Mar 26, 2020 8:28 pm

» Nguồn dịch Vũ Hán (bài viết của dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Mar 26, 2020 4:09 am

» Nỗi sĩ nhục... (bài viết của dp)
by dangphuong Tue Mar 24, 2020 8:48 pm

» CHINESE VIRUS (bài viết của dp)
by dangphuong Tue Mar 24, 2020 8:09 pm

» PHẬN NGƯỜI MỎNG DÒN
by hongphuc Tue Mar 24, 2020 9:55 am

» THƯƠNG NHAU HÃY TẠM XA NHAU
by hongphuc Tue Mar 24, 2020 9:52 am

» Nên chữi hay nên cám ơn Tàu? (bài viết của dp)
by quoctuan Tue Mar 17, 2020 9:54 am

» Nhiễm bệnh Vũ Hán (bài viết của dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Mar 15, 2020 5:00 am

» Chuyện cách ly...(bài viết của dp)
by quoctuan Sat Mar 14, 2020 9:56 am

» Chuyện kỳ kỳ... (bài viết dp)
by dangphuong Tue Mar 10, 2020 2:29 am

» Bà chị quê /CN-HNT
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Mar 08, 2020 7:53 pm

» Con bệnh Vũ Hán (bài viết của dp)
by dangphuong Thu Mar 05, 2020 10:24 pm

» Nếu biết...Mùa Xuân
by Tú_Yên Wed Mar 04, 2020 11:17 am

» Thương_Thơ Tú_Yên phổ nhạc
by Tú_Yên Wed Mar 04, 2020 11:08 am

» Nếu mai thượng thọ/CN-HNT
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Mar 03, 2020 6:16 am

» Tội đồ (tản mạn dp)
by dangphuong Thu Feb 27, 2020 10:02 pm

» Không đề ...
by PC/IS Thu Feb 20, 2020 10:52 am

» Sửa sai
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Feb 18, 2020 5:41 pm

» Những nghi vấn quanh Vũ Hán
by dangphuong Mon Feb 17, 2020 11:28 pm

» Goc tho rieng=hoingo<>CN-HNT
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Feb 17, 2020 11:03 pm

» Tìm Đâu /CN-HNT
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Feb 17, 2020 10:58 pm

» Nói đi...- Tình thơ!
by TC Nguyễn Sat Feb 15, 2020 4:23 pm

» Virus Vũ Hán
by quoctuan Sat Feb 15, 2020 11:41 am

» Happy Valentine /CN-HNT
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Feb 12, 2020 8:52 pm

» Chiếc bóng mờ (thơ ĐL dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Feb 02, 2020 6:42 am

» Ngày tháng cũng phân vân (thơ ĐL dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Jan 30, 2020 6:25 pm

» Màu xanh biêng biếc (thơ ĐL dp)
by dangphuong Wed Jan 29, 2020 9:44 pm

» Ngày tháng qua nhanh (thơ ĐL dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Jan 22, 2020 11:53 pm

» GÁNH ĐƯỜNG THÙNG "KÍNH MỜI"
by vancali96 Mon Jan 20, 2020 8:15 pm

» Có hai mùa Xuân/CN-HNT
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Jan 20, 2020 7:56 pm

» BÃI BIỂN CỬA LÒ
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Jan 20, 2020 7:48 pm

» Tình khúc- Nguyễn Văn Thơ
by tuyenlinh47 Sat Jan 18, 2020 10:00 am

» KHAI BÚT ĐẦU XUÂN
by dangphuong Fri Jan 17, 2020 9:06 pm

» Thăm vườn hoa
by dangphuong Mon Jan 06, 2020 3:14 am

» bài thơ vớ vẩn
by dangphuong Tue Dec 31, 2019 8:51 pm

» Trang thơ Tú_Yên (P2)
by Tú_Yên Mon Dec 23, 2019 10:51 am

» Giảm Stress bằng thơ
by Tú_Yên Mon Dec 23, 2019 10:49 am

» Lục Bát thì thầm
by Tú_Yên Mon Dec 23, 2019 10:47 am

» Mai vàng nhà Tôi
by Tú_Yên Mon Dec 23, 2019 10:44 am

» Giáng-sinh buồn/ChinhNguyen/H.N.T.
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Dec 22, 2019 9:58 am

» Hơn 3000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Dec 12, 2019 11:31 am

» Về Trong Nỗi Nhớ
by lethi Mon Dec 09, 2019 2:32 pm

» Khoảng Cách /CN-HNT
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Dec 06, 2019 5:03 pm

» Lá rụng và đoá Vô-ưu/CN-HNT
by dangphuong Sat Nov 23, 2019 9:34 pm

» NỖI LÒNG MẸ CHA !
by hongphuc Thu Nov 21, 2019 3:49 pm

» CHIỀU RƠI
by hongphuc Thu Nov 21, 2019 3:47 pm

» Dòng sông đóng băng (thơ 4 câu dp)
by dangphuong Mon Nov 18, 2019 7:05 pm

» Hương thu (thơ ĐL dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 07, 2019 5:30 am

» Trang thơ ChinhNguyên/H.N.T.
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 07, 2019 5:21 am

» LỄ CẦU CHO CÁC ĐẲNG LINH HỒN.
by hongphuc Mon Nov 04, 2019 11:02 pm

» Huyền thoại R2/ CN-H.N.T.
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Oct 24, 2019 11:15 pm

» ĐÔNG SANG
by hongphuc Wed Oct 23, 2019 2:49 pm

» TRỞ VỀ
by hongphuc Wed Oct 23, 2019 2:33 pm

» Tháng ngày cằn cỗi (thơ ĐL dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Oct 20, 2019 4:38 am

» ÔI ĐÀN BÀ
by hongphuc Fri Oct 18, 2019 10:04 pm

» TÌM ĐÂU TIẾNG CẰN NHẰN...
by hongphuc Fri Oct 18, 2019 9:56 pm

» Cõi yêu ( ngũ thập liên hoàn trường họa )
by dangphuong Thu Oct 17, 2019 8:47 pm

» TRĂNG ĐÃ VỀ VỚI BIỂN
by hongphuc Wed Oct 16, 2019 9:52 am

» Vàng thu
by lethi Tue Oct 08, 2019 8:23 am

» Giận
by lethi Mon Oct 07, 2019 10:27 am

» Tình ta như biển rộng/CN-HNT
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Sep 27, 2019 10:29 am

» 11/9 Hủy Diệt Tháp Đôi Khai Sinh Hội Ngộ
by mèo con Sat Sep 21, 2019 6:48 pm

» Mật khúc
by mèo con Sat Sep 21, 2019 6:47 pm

» Nghịch Cảnh
by mèo con Sat Sep 21, 2019 6:46 pm

» Con đường trong mưa (thơ 4 câu dp)
by dangphuong Mon Sep 16, 2019 12:40 am

Cà Rốt nhân sâm của người nghèo

Go down

Cà Rốt nhân sâm của người nghèo Empty Cà Rốt nhân sâm của người nghèo

Bài gửi by dangphuong on Sun Jan 27, 2013 4:16 am

Cà Rốt nhân sâm của người nghèo Images?q=tbn:ANd9GcSvtE7B8iEe8xEMM_xDzxVuXdWW8VZIdb-g5Cdglho0JHIPprvy
BÁC SĨ NGUYỄN Ý ĐỨC

Sâm
là món thuốc quý trong y học đông phương mà ngày nay y học thực nghiệm
Tây phương cũng phần nào công nhận. Nhưng sâm là dược thảo đắt tiền
nên dân bạch đinh ít người có cơ hội sử dụng. Và các nhà y học cổ
truyền đã khám phá ra một thảo mộc có giá trị tương tự như sâm để thay
thế. Đó là củ cà rốt nho nhỏ, màu đỏ mà các vị lương y này coi như là
một thứ nhân sâm của người nghèo.


Có lẽ vì
là “nhân sâm của người nghèo”, nên cà rốt được tạo hóa đặc biệt ưu tiên
ban cho dân chúng ở vùng đất sỏi đá Afghanistan từ nhiều ngàn năm về
trước để dân chúng bồi bổ, tăng cường sức khỏe.


Từ mảnh
đất nghèo khó đó, cà rốt được các đế quốc La Mã, Hy Lạp khi xưa biết
tới giá trị dinh dưỡng cũng như y học. Họ mang về trồng làm thực phẩm
và để chữa bệnh. Các danh y hai quốc gia này như Hippocrattes, Galen,
Diocorides..đã lên tiếng ca ngợi cà rốt vừa là thức ăn ngon, vừa là
dược thảo tốt để chữa bệnh cũng như tăng cường khả năng tình dục.


Trải qua
nhiều thế kỷ, cà rốt du nhập tới các quốc gia khác trên khắp trái đất
và là món ăn ưa chuộng của mọi người dân, không kể giầu nghèo. Người
Tây Ban Nha mang cà rốt đến châu Mỹ vào thế kỷ thứ 15, rồi người Anh
cũng mang theo khi họ đi chinh phục Mỹ vào thế kỷ thứ 16.


Hiện nay,
Trung Hoa đứng đầu về số lượng sản xuất cà rốt, tiếp theo là Hoa Kỳ,
Ba Lan, Nhật Bản, Pháp, Anh và Đức. Mỗi năm, Hoa kỳ thu hoạch trên 1,5
triệu tấn cà rốt, hơn một nửa được trồng ở tiểu bang California.


Cà rốt có
nhiều mầu khác nhau như trắng, vàng, đỏ và tím đỏ. Loại cà rốt đầu
tiên ỏ A Phú Hãn có mầu trắng, đỏ, vàng. Hòa Lan là quốc gia đầu tiên
trồng cà rốt màu cam vào khoảng đầu thế kỷ 17.


Mầu của
cà rốt tùy thuộc vào một số yếu tố như là: nhiệt độ nóng quá hoặc lạnh
quá làm giảm mầu cà rốt; cà rốt thu hoạch vào mùa Xuân và Hạ có mầu xậm
hơn là vào mùa Thu và Đông; tưới nước quá nhiều và nhiều ánh sáng làm
giảm mầu cà rốt...


Cà rốt được trồng bằng hạt từ tháng Giêng tới tháng Bảy, nẩy mầm sau hai tuần lễ và có củ trong thời gian từ hai tới ba tháng.
Cà rốt có thể nhỏ xíu bằng đầu ngón tay em bé hoặc dài tới ba gang tay, đường kính bằng cổ tay.

Cà rốt là
tên phiên âm từ tiếng Pháp carotte. Tên khoa học là Dacus carota.
Người Trung Hoa gọi là Hồ La Bặc. Theo họ, loại rau này có nguồn gốc từ
nước Hồ, và có hương vị như rau la-bặc, một loại cải của Trung Hoa.


1.- Giá trị dinh dưỡng
Một củ cà
rốt cỡ trung bình có 19 mg calci, 32 mg phospho, 233 mg kali, 7 mg
sinh tố C, 7 gr carbohydrat, 5 gr đường, 2gr chất xơ, 1gr chất đạm,
6.000mcg sinh tố A, 40 calori, không có chất béo hoặc cholesterol.


Một ly
(240ml) nước cà rốt lạnh nguyên chất cung cấp khoảng 59 mg calci, 103
mg phospho, 718 mg kali, 21 mg sinh tố C, 23 g carbohydrat và 18.000mcg
sinh tố A. Thật là một món giải khát vừa ngon vừa bổ dưỡng.


*Cà rốt như thực phẩm
Vị dịu ngọt của cà rốt rất thích hợp với nhiều thực phẩm khác, cho nên có nhiều cách để nấu nướng cà rốt.

Cà rốt có
thể ăn sống hay nấu chín với nhiều thực phẩm khác, nhất là với các
loại thịt động vật. Người viết không dám lạm bàn. Chỉ xin thưa rằng: bò
kho mà không có cà rốt thì chẳng phải bò kho. Cảm lạnh mà được một bát
canh thịt nạc nấu với cà rốt, đậu hà lan thêm vài nhánh hành tươi, ăn
khi còn nóng hổi thì thấy nhẹ cả người. Chả giò chấm nước mắm pha chua,
cay, ngọt mà không có cà rốt thái sợi thì ăn mất ngon. Cà rốt cào nhỏ,
thêm chút bơ ăn với bánh mì thịt nguội thì tuyệt trần đời...


Dù ăn
cách nào, sống hay chín, cà rốt vẫn giữ được các chất bổ dưỡng. Đặc
biệt khi nấu thì cà rốt ngọt, thơm hơn vì sức nóng làm tan màng bao bọc
carotene, tăng chất này trong món ăn. Nhưng nấu chín quá thì một lượng
lớn carotene bị phân hủy.


Cà rốt ăn sống là món ăn rất bổ dưỡng vì nhiều chất xơ mà lại ít calori. Cà rốt tươi có thể làm món rau trộn với các rau khác.

Cà rốt
đông lạnh cũng tốt như cà rốt ăn sống hoặc nấu chín, chỉ có cà rốt phơi
hay sấy khô là mất đi một ít beta carotene. Cà rốt ngâm giấm đường
cũng là món ăn ưa thích của nhiều người.


Ăn nhiều
cà rốt đưa đến tình trạng da có màu vàng như nghệ. Lý do là chất beta
caroten không được chuyển hóa hết sang sinh tố A nên tồn trữ ở trên da,
nhất là ở lòng bàn tay, bàn chân, sau vành tai. Tình trạng này không
gây nguy hại gì và màu da sẽ trở lại bình thường sau khi bớt tiêu thụ
cà rốt.


*Nước vắt cà rốt là thức uống tuyệt hảo.
Rửa sạch
cà rốt với một bàn chải hơi cứng, đừng bỏ hết vỏ vì sinh tố và khoáng
chất nằm ngay dưới vỏ. Sau khi ép, nên uống ngay để có hương vị tươi
mát. Muốn để dành nước cà rốt, nên cho vào chai đậy kín để tránh oxy
hóa rồi cất trong tủ lạnh. Nên lựa cà rốt lớn, chắc nịch với mầu vàng
đậm hơn là loại vàng nhạt, để có nhiều caroten.


Có thể
pha uống chung nước cốt cà rốt với nước trái cam, cà chua, dứa để tạo
ra một hỗn hợp nước uống mang nhiều hương vị khác nhau.


Lá cà rốt
cũng có thể ăn được, nhưng hơi đắng vì chứa nhiều kali. Lá có nhiều
chất đạm, khoáng và sinh tố. Để bớt cay, trộn một chút giấm đường. Lá
có tính cách sát trùng nên nước cốt lá cà rốt được thêm vào nước súc
miệng để khử trùng.


2.- Công dụng y học
Cà rốt
chứa rất nhiều beta carotene, còn gọi là tiền- vitamin A, vì chất này
được gan chuyển thành sinh tố A với sự trợ giúp của một lượng rất ít
chất béo.


Trong 100
gr cà rốt có 12.000 microgram (mcg) caroten, có khả năng được chuyển
hóa thành khoảng 6000mcg vitamin A trong cơ thể. Trong khi đó thì lượng
caroten do 100gr khoai lang cung cấp là 6000 mcg, xoài là 1,200 mcg,
đu đủ từ 1,200 đến 1,500 mcg, cà chua có 600mcg, bắp su có 300 mcg, cam
có 50 mcg caroten...

Nhà dinh
dưỡng uy tín Hoa Kỳ Roberta Roberti đã liệt kê một số công dụng của cà
rốt đối với cơ thể như: làm tăng tính miễn dịch, nhất là ở người cao
tuổi, giảm cháy nắng, giảm các triệu chứng khó chịu khi cai rượu, chống
nhiễm trùng, chống viêm phổi, giảm bớt mụn trứng cá, tăng hồng huyết
cầu, làm vết thương mau lành, giảm nguy cơ bệnh tim mạch


Bản hướng
dẫn về dinh dưỡng của Bộ Canh Nông Hoa Kỳ vào năm 1995 có ghi nhận
rằng ‘Các chất dinh dưỡng chống oxy hóa trong thực phẩm thực vật như
sinh tố C, carotene, sinh tố A và khoáng selenium đều được các nhà khoa
học thích thú nghiên cứu và quần chúng ưa dùng vì chúng có khả năng
giảm thiểu rủi ro gây ra ung thư và các bệnh mãn tính khác’


Từ thời xa xưa ở Ấn Độ, Hy Lạp và La Mã, cà rốt, nước ép cà rốt, trà cà rốt đã được dùng để trị bệnh

*Cà rốt với bệnh ung thư
Beta
carotene có tác dụng chống ung thư trong thời kỳ sơ khởi, khi mà các
gốc tự do tác động để biến các tế bào lành mạnh thành tế bào bệnh. Beta
carotene là chất chống oxi hóa, ngăn chận tác động của gốc tự do, do
đó có thể giảm nguy cơ gây ung thư phổi, nhiếp hộ tuyến, tụy tạng, vú
và nhiều loại ung thư khác.


Theo nhà
thảo mộc học J.L.Hartwell thì cà rốt được dùng trong y học dân gian tại
một số địa phương rải rác trên thế giới như Bỉ, Chí Lợi, Anh, Đức,
Nga, Mỹ... để trị các chứng ung thư, mụn loét có tính ung thư, chứng
suy gan và suy tủy sống.


Kết quả
nghiên cứu tại Anh và Đan Mạch cho hay chất Falcarinol trong cà rốt có
thể giảm nguy cơ ung thư. Bác sĩ Kirsten Brandt, giáo sư tại Đại học
Newcastle và là một thành viên của nhóm nghiên cứu cho hay, họ sẽ tiếp
tục tìm hiểu coi phải dùng một số lượng là bao nhiêu để hóa chất này có
tác dụng ngừa ung thư. Giáo sư Brandt cũng tiết lộ là vẫn ăn cà rốt
mỗi ngày.


*Cà rốt với ung thư phổi
Kết quả
nghiên cứu của giáo sư dinh dưỡng Richard Baybutt và cộng sự tại Đại
học Kansas, Hoa Kỳ, cho hay chất gây ung thư benzo(a)pyrene có thể gây
ra thiếu sinh tố A trong cơ thể chuột và đưa tới bệnh emphysema. Ông
kết luận rằng một chế độ dinh dưỡng có nhiều sinh tố A sẽ bảo vệ cơ thể
đối với ung thư phổi và khí thũng phổi (emphysema).


*Cà rốt với hệ tiêu hóa
Súp cà
rốt rất tốt để hỗ trợ việc điều trị bệnh tiêu chẩy, đặc biệt là ở trẻ
em. Súp bổ sung nước và các khoáng chất thất thoát vì tiêu chẩy như K,
sodium, phosphor, calcium, magnesium..


Một số
bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nhận xét rằng cà rốt làm bớt táo bón, làm
phân mềm và lớn hơn vì có nhiều chất xơ. Do công dụng này, cà rốt cũng
có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột già


*Cà rốt với thị giác
Cà rốt
không ngăn ngừa hoặc chữa được cận thị hay viễn thị nhưng khi thiếu
sinh tố A, mắt sẽ không nhìn rõ trong bóng tối. Cà rốt có nhiều beta
caroten, tiền thân của sinh tố A. Ở võng mạc, sinh tố A biến đổi thành
chất rhodopsin, mầu đỏ tía rất cần cho sự nhìn vào ban đêm. Ngoài ra,
beta caroten còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh có thể ngăn ngừa
võng mạc thoái hóa và đục thủy tinh thể. Đây là hai trong nhiều nguy cơ
đưa tới khuyết thị ở người cao tuổi.


Chúng ta chỉ cần ăn một củ cà rốt mỗi ngày là đủ sinh tố A để khỏi bị mù ban đêm.

Nhiều
người còn cho là cà rốt với số lượng sinh tố A và Beta Carotene lớn còn
có khả năng chữa và ngăn ngừa được các chứng viêm mắt, hột cườm mắt,
thoái hóa võng mạc...


Một sự
trùng hợp khá lạ là khi cắt đôi, củ cà rốt với các vòng tròn lan ra
chung quanh trông giống như đồng tử (pupils) và mống mắt (iris). Như
vậy phải chăng tạo hóa đã sắp đặt để con người nhận ra giá trị của cà
rốt đối với cặp mắt...


*Cà rốt với bệnh tim
Nghiên
cứu tại Đại học Massachsetts với 13,000 người cao tuổi cho thấy nếu họ
ăn một củ cà rốt mỗi ngày thì có thể giảm nguy cơ cơn suy tim tới 60%.
Đó là nhờ có chất carotenoid trong cà rốt.


*Cà rốt với cao cholesterol
Bác sĩ Peter Hoagland thuộc Bộ Canh Nông Hoa Kỳ cho hay chỉ ăn hai củ cà rốt mỗi ngày có thể hạ cholesterol xuống từ 10-20%.
Thí
nghiệm bên Scotland cho thấy tiêu thụ 200 g cà rốt sống mỗi ngày, liên
tục trong 3 tuần lễ, có thể hạ mức cholesterol xuống khoảng 11%.


Các nhà nghiên cứu tại Đài Loan cũng có cùng ý kiến.

*Cà rốt với bệnh tiểu đường
Theo S
Suzuki, S Kamura, tiêu thụ thực phẩm có nhiều carotenoid có thể làm
giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 bằng cách tăng tác dụng của insulin.


*Cà rốt với phụ nữ
Với phụ
nữ, cà rốt có thể mang tới nhiều ích lợi như làm giảm kinh nguyệt quá
nhiều, giảm triệu chứng khó chịu trước khi có kinh, bớt bị chứng viêm
âm hộ và nhiễm trùng đường tiểu tiện nhất là giảm nguy cơ loãng xương
sau thời kỳ mãn kinh.


3.- Cà rốt trong đời sống
Các khoa
học gia tại Đại học York bên Anh đã phân tách từ cà rốt một loại chất
đạm đặc biệt có thể dùng để chế biến chất chống đông lạnh (antifreeze) .
Nếu thành công, chất chống đông lạnh này sẽ rất hữu dụng ở trong phòng
thí nghiệm để lưu trữ tế bào cho mục đích khoa học cũng như cho việc
trồng thực vật khỏi bị đông giá.


Tại phòng
thí nghiệm của Đại học Uwate, Nhật Bản, nhà nghiên cứu Hiroshi
Taniguchi đã khám phá ra rằng, một vài loại rau như cà rốt ớt xanh,
pumpkins...có thể được sử dụng để chế biến tia laser. Laser hiện nay
dược dùng rất phổ biến trong mọi lãnh vực y khoa học.


Trong thế
chiến II, phi cơ Đức quốc Xã thường oanh tạc Luân Đôn vào ban dêm để
tránh bị phòng không Anh bắn hạ. Quân đội Anh lại mới sáng chế ra máy
radar để tìm bắn máy bay địch vào ban đêm. Để dấu phát minh này, giới
chức quân sự Anh nói rằng phi công của họ ăn nhiều cà rốt nên phát hiện
được máy bay dịch rất rõ, ngày cũng như đêm. Quân đội Đức không tìm
hiểu thêm vì tại nước họ cũng có nhiều người tin như vậy. Đây chỉ là
một giai thoại mà thôi.


4.- Lựa và Cất giữ cà rốt
Mua cà
rốt, nên lựa những củ còn lá xanh tươi, củ phải chắc nịch, mầu tươi
bóng và hình dáng gọn gàng, nhẵn nhụi. Cà rốt càng có đậm mầu cam là
càng có nhiều beta caroten. Tránh mua cà rốt bị nứt, khô teo. Nếu cà
rốt không còn lá, nhìn cuống coi có đen không. Nếu cuống đen là cà rốt
quá già.


Vì đa số đường của cà rốt nằm trong lõi, nên củ càng to thì lõi cũng lớn hơn và ngọt hơn.

Cà rốt là loại rau khỏe mạnh, chịu đựng được điều kiện thời tiết khó khăn nên có thể để dành lâu hơn nếu biết cách cất giữ.

Trước hết
là đừng để thất thoát độ ẩm của rau. Muốn vậy, cất cà rốt ở ngăn lạnh
nhất của tủ lạnh, trong túi nhựa hoặc bọc bằng giấy lau tay. Đừng rửa
trước khi cất tủ lạnh, vì cà rốt quá ướt trong túi sẽ mau bị hư. Chỉ
rửa trước khi ăn. Cất như vậy có thể để dành được hơn hai tuần lễ.


Đừng để cà rốt gần táo, lê, khoai tây vì các trái này tiết ra hơi ethylene làm cà rốt trở nên đắng, mau hư.

Nếu cà rốt còn lá, nên cắt bỏ lá trước khi cất trong tủ lạnh, để tránh lá hút hết nước của củ và mau hư.

Trước khi
ăn, rửa củ cà rốt với một bàn chải hơi cứng. Ngoại trừ khi cà rốt quá
già hoặc e ngại nhiễm thuốc trừ sâu bọ, không cần gọt bỏ vỏ.


Cà rốt có thể làm đông lạnh để dành mà vẫn ngon.

Trước
hết, phải trụng cà rốt trong nước sôi. Đây là cách để dành đông lạnh
cho tất cả các loại rau. Trụng như vậy sẽ ngăn cản tác dụng làm mất
hương vị, cấu trúc của thực phẩm.do các enzyme có sẵn trong rau.


Sau khi trụng trong nước sôi độ mươi phút, lấy cà rốt ra, cho vào bao nhựa rồi để ngay vào ngăn đông đá.

5.- Kết luận
Cà rốt là
món ăn khá rẻ tiền so với lượng dinh dưỡng quý giá mà rau cung cấp.
Nhiều người ít ăn cà rốt chỉ vì thiếu hiểu biết đầy đủ về giá trị dinh
dưỡng của thực phẩm này. Mặt khác, tập quán ăn uống vốn được thành hình
từ thói quen lâu ngày. Cà rốt là loại cây trồng mới được đưa vào Việt
Nam từ thế kỷ trước, nên đối với phần đông người Việt, nhất là những
người ở xa thành phố, vẫn chưa quen thuộc với việc sử dụng cà rốt
thường xuyên trong ngày.


Xin nhắc lại một số đặc tính của cà rốt:

-Cà rốt có hương vị thơm ngọt, có thể ăn chung với thực phẩm khác
-Cà rốt có thể ăn sống hoặc nấu chín
-Trẻ em rất thích ăn cà rốt vì hương vị nhẹ nhàng của cà rốt
-Cà rốt sống mang đi cắm trại hoặc ăn giữa ngày snack rất tiện
-Giá cà rốt tương đối rẻ, lại có sẵn quanh năm
-Cà rốt
có nhiều sinh tố A, beta caroten, sinh tố A cần cho làn da, mắt, tóc,
sự tăng trưởng và phòng chống bệnh nhiễm. Beta caroten có khả năng giảm
thiểu các bệnh kinh niên như tim mạch, ung thư

-Cà rốt có nhiều chất xơ, giảm cholesterol và bệnh đường ruột
-Cà rốt cung cấp rất ít calori, nên ăn nhiều không sợ bị mập phì
Nếu biết
tận dụng loại thực phẩm này với các đặc tính như trên, chắc chắn chúng
ta sẽ nâng cao tình trạng sức khỏe cũng như phòng ngừa được hầu hết các
bệnh do thiếu vitamin A.

dangphuong
dangphuong

Tổng số bài gửi : 22254
Join date : 13/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết