Latest topics
» Truyện thơ cổ tích
by bounthanh sirimoungkhoune Sun Dec 01, 2019 8:16 am

» Ca dao
by bounthanh sirimoungkhoune Sun Dec 01, 2019 8:15 am

» Duyên Số Gặp Ma
by bounthanh sirimoungkhoune Sun Dec 01, 2019 8:14 am

» Lá rụng và đoá Vô-ưu/CN-HNT
by dangphuong Sat Nov 23, 2019 9:34 pm

» NỖI LÒNG MẸ CHA !
by hongphuc Thu Nov 21, 2019 3:49 pm

» CHIỀU RƠI
by hongphuc Thu Nov 21, 2019 3:47 pm

» Dòng sông đóng băng (thơ 4 câu dp)
by dangphuong Mon Nov 18, 2019 7:05 pm

» Hương thu (thơ ĐL dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 07, 2019 5:30 am

» Goc tho rieng=hoingo<>CN-HNT
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 07, 2019 5:26 am

» Trang thơ ChinhNguyên/H.N.T.
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 07, 2019 5:21 am

» LỄ CẦU CHO CÁC ĐẲNG LINH HỒN.
by hongphuc Mon Nov 04, 2019 11:02 pm

» Huyền thoại R2/ CN-H.N.T.
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Oct 24, 2019 11:15 pm

» ĐÔNG SANG
by hongphuc Wed Oct 23, 2019 2:49 pm

» TRỞ VỀ
by hongphuc Wed Oct 23, 2019 2:33 pm

» Tháng ngày cằn cỗi (thơ ĐL dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Oct 20, 2019 4:38 am

» ÔI ĐÀN BÀ
by hongphuc Fri Oct 18, 2019 10:04 pm

» TÌM ĐÂU TIẾNG CẰN NHẰN...
by hongphuc Fri Oct 18, 2019 9:56 pm

» Cõi yêu ( ngũ thập liên hoàn trường họa )
by dangphuong Thu Oct 17, 2019 8:47 pm

» TRĂNG ĐÃ VỀ VỚI BIỂN
by hongphuc Wed Oct 16, 2019 9:52 am

» Tình khúc- Nguyễn Văn Thơ
by tuyenlinh47 Wed Oct 16, 2019 5:06 am

» Vàng thu
by lethi Tue Oct 08, 2019 8:23 am

» Giận
by lethi Mon Oct 07, 2019 10:27 am

» Tình ta như biển rộng/CN-HNT
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Sep 27, 2019 10:29 am

» 11/9 Hủy Diệt Tháp Đôi Khai Sinh Hội Ngộ
by mèo con Sat Sep 21, 2019 6:48 pm

» Mật khúc
by mèo con Sat Sep 21, 2019 6:47 pm

» Nghịch Cảnh
by mèo con Sat Sep 21, 2019 6:46 pm

» Con đường trong mưa (thơ 4 câu dp)
by dangphuong Mon Sep 16, 2019 12:40 am

» Ca dao xanh
by mèo con Wed Sep 11, 2019 11:41 pm

» Ước Thầm/CN-HNT
by mèo con Wed Sep 11, 2019 11:38 pm

» Trang Thơ Tuyền Linh
by tuyenlinh47 Sat Sep 07, 2019 9:49 am

» Thăm bạn lần thứ hai
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Sep 02, 2019 4:54 am

» CHẤP NHẬN
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Aug 30, 2019 4:07 am

» NỖI LÒNG MONG LŨ VỀ
by hongphuc Thu Aug 29, 2019 8:22 am

» Vũ khúc thời gian
by Hoàng Liên Sơn Wed Aug 28, 2019 9:48 pm

» Người lập trình cần có tâm thế ?
by thetvbytesoft2 Mon Aug 26, 2019 9:23 am

» ĐÊM ĐÔNG
by hongphuc Sat Aug 24, 2019 9:07 pm

» Tàn tạ (thơ ĐL dp)
by dangphuong Tue Aug 20, 2019 8:22 pm

» Nỗi Niềm Của Gió
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Aug 19, 2019 10:57 am

» Mảng rêu phong (thơ ĐL dp)
by Vàng Anh Tue Aug 13, 2019 11:31 pm

» Bao nhiêu mới đủ (thơ 4 câu-dp)
by Vàng Anh Tue Aug 13, 2019 11:24 pm

» ...Còn chi bên trời!
by TC Nguyễn Tue Aug 13, 2019 11:20 am

» Nói đi...- Tình thơ!
by TC Nguyễn Sun Aug 11, 2019 7:42 pm

» "Thật xấu hổ, thế nhưng tôi nghĩ Arsenal khó có khả năng để có cậu ấy"
by thuanvb86 Tue Aug 06, 2019 2:38 pm

» Tiểu Sử Tác Giả trên Dòng Thơ
by bounthanh sirimoungkhoune Sun Aug 04, 2019 12:30 pm

» Tập Thơ Mãi Mãi Yêu Em
by bounthanh sirimoungkhoune Sun Aug 04, 2019 11:34 am

» Tập Thơ Yêu Em Một Mình
by bounthanh sirimoungkhoune Sun Aug 04, 2019 11:22 am

» Nỗi Niềm
by lethi Fri Aug 02, 2019 8:54 am

» Hai vì-sao lạc/CN-HNT
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Jul 29, 2019 9:57 am

» ComeBackToSorrento1/CN-HNT
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Jul 24, 2019 9:25 am

» Hơn 3000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Jul 17, 2019 11:15 am

» NGÕ NHỎ + LỀU CỎ (CN-HNT)
by dangphuong Mon Jul 15, 2019 5:32 pm

» Chiều mưa Orlando (thơ dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Jul 12, 2019 3:51 pm

» Đi XKLĐ Nhật Bản năm 2019 có cần kinh nghiệm hay không?
by gach3d Thu Jul 11, 2019 9:32 am

» MOTHER'S DAY
by hongphuc Tue Jul 09, 2019 11:23 pm

» HOA THÁ NĂM DÂNG MẸ
by hongphuc Tue Jul 09, 2019 11:21 pm

» HEAVEN FIELD
by hongphuc Tue Jul 09, 2019 11:19 pm

» ( Viết tặng người trong cuộc ) CHUYỆN XƯA.
by hongphuc Tue Jul 09, 2019 11:17 pm

» HOA SÚNG TRẮNG
by hongphuc Tue Jul 09, 2019 11:16 pm

» ( Viết cho tuổi Học Trò ) HẠ ..
by hongphuc Tue Jul 09, 2019 11:15 pm

» HẠNH PHÚC
by hongphuc Tue Jul 09, 2019 11:13 pm

» Viết cho tuổi Học Trò) PHƯỢNG BUỒN
by hongphuc Tue Jul 09, 2019 11:12 pm

» ( Viết cho tuổi Học Trò ) THÁNG NĂM ..
by hongphuc Tue Jul 09, 2019 11:10 pm

» VÀO HẠ
by hongphuc Tue Jul 09, 2019 11:08 pm

» CÁNH PHƯỢNG HỒNG
by hongphuc Tue Jul 09, 2019 11:07 pm

» ĐỜI HOA
by hongphuc Tue Jul 09, 2019 11:04 pm

» TỰ DO
by hongphuc Tue Jul 09, 2019 11:03 pm

» LỠ CHUYẾN TÀU PHÚ QUỐC -HÀ TIÊN
by hongphuc Tue Jul 09, 2019 11:00 pm

» BẾN CŨ
by hongphuc Tue Jul 09, 2019 10:59 pm

» TÂM TÌNH VỚI CHA
by hongphuc Tue Jul 09, 2019 10:57 pm

» CHỈ CẦN LÀ ..
by hongphuc Tue Jul 09, 2019 10:54 pm

Món ngon ngày Tết

Go down

Món ngon ngày Tết Empty Món ngon ngày Tết

Bài gửi by bệ phóng on Fri Jan 21, 2011 4:27 pm

Với những người lớn tuổi thời nay, cái Tết có vẻ không mang lại những nôn nao như ngày xưa nữa. Cuộc sống ngày càng hối hả, với lắm bộn bề phải lo toan, những nổi niềm xưa giờ chỉ còn trong ký ức với những hình ảnh mà chỉ còn tìm thấy trong văn thơ..

Ở mỗi thời đại thì người ta lại đón Tết theo bối cảnh của mình. Nhưng nhìn vào những món ăn đặc trưng thì vẫn còn đó những ngày xưa cũ với nhiều kỹ niệm. Những món ăn có lẽ truyền đời từ lâu lắm nhưng nó vẫn “sống” và cứ sống thoải mái trong những ngày Xuân.

Một món ăn “sống” được qua mọi thời đại (nhất là cuộc sống như hiện nay) thì không chỉ là ngon, bổ dưỡng mà còn phải là tiện lợi. Một vài món gần như không thể thiếu trong mọi gia đình..

1. BÁNH CHƯNG

Nói đến bánh chưng thì chẳng ai lạ gì truyền thuyết từ thời Hùng Vương,. Và như vậy thì bánh chưng đã có cả mấy ngàn năm tuổi. Mang ý nghĩa hiếu kính tổ tiên, dâng cúng những sản vật đầu mùa của thiên nhiên trao tặng;.. bánh dày, bánh chưng còn được tạo hình thành “vuông tròn”. Không chỉ muốn nói lên “trời tròn đất vuông” mà còn mang một triết lý Đông phương sâu sắc, đó là sự hoàn hảo, toàn bích như câu “Mẹ tròn con vuông”, hay như câu:
“Cuộc vuông tròn phó mặc khuông thiêng” (NCT)

Với người thời nay thì những ý nghĩa đó không còn quan trọng mấy, người ta bày bánh chưng lên bàn thờ ông bà như một phản xạ trong tập tục và rồi hằng năm cứ thế mà làm Cái quan trọng là trong những ngày Tết ăn bánh chưng thì.. khoái thiệt.

Vào những năm 80 thì tổ chức Unicef có đưa ra lời khuyên là dùng đậu xanh pha với gạo (tỷ lệ tốt nhất là 1 đậu + 3 gạo) làm thực phẩm bổ sung cho trẻ suy dinh dưỡng ở các nước nghèo. Đây là nguồn đạm thực vật bổ sung rất tốt mà đa số trẻ em nước nghèo thì không đủ đạm trong bửa ăn hằng ngày.

Còn theo Bác sĩ Nguyễn lân Đính (Cựu GĐ Tr-tâm d-dưỡng th-phố) thì sự phối hợp đậu xanh và nếp trong chiếc bánh chưng là sự phối hợp tuyệt vời. Bởi nếu như đậu vốn thừa thải Lysin thì nếp lại dồi dào Methyonin, và sự phối hợp nầy tạo ra cần bằng giữa 2 acid amin thiết yếu cho sự sống. Thêm ít thịt mở (bổ sung đạm động vật), thêm ít dưa hành hay kiệu, hay dưa món để trợ tiêu hóa, thêm khoáng, thêm chất xơ.. là ta đã có một bửa ăn hoàn chỉnh. Ông cho rằng với ¼ cái bánh chưng là ta có một giá trị dinh dưỡng tương đương một tô phở. (dĩ nhiên nếu ăn lâu dài thì mất cân đối dinh dưỡng rồi).
[You must be registered and logged in to see this image.]

[You must be registered and logged in to see this image.]
Nhưng cái quan trọng còn ở chỗ khác. Đó là vào những ngày Tết, tất cả mọi người đều ngưng làm việc, người ta tập trung vào vui chơi, giải trí, thăm viếng, hàn huyên.. và như vậy thì người nội trợ cũng rất cần được nghỉ ngơi thong thả. Người ta chuẩn bị nhiều loại thức ăn chế biến sẳn, các loại khô, dưa.. để việc nấu nướng trở thành đơn giản nhất, và bánh chưng đã nổi lên như là một ứng viên sáng giá cho việc no bụng mà ít tốn công sức, không chỉ ăn sáng mà bất cứ giờ nào.. Và có lẽ đó mới là lý do chính để nó còn.. “sống”
......
bệ phóng
bệ phóng

Tổng số bài gửi : 1397
Join date : 27/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by Yes-No on Fri Jan 21, 2011 9:27 pm

dạ cám ơn chú nha,con thì khoái ăn bánh tét hơn dù nó cũng không khác bánh chưng.Có lẽ vì mở ra dễ hơn mà cắt từng khoanh,ăn tới đâu cắt tới đó.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Yes-No
Yes-No

Tổng số bài gửi : 51
Join date : 03/05/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by TRUNG on Fri Jan 21, 2011 9:50 pm

Bánh tét chiên lên ăn còn ngon hơn bánh chưng chứ nhẩy?
Mời cháu Yes- No một dĩa nghen: Laughing

[You must be registered and logged in to see this image.]
TRUNG
TRUNG

Tổng số bài gửi : 3660
Join date : 14/10/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by bệ phóng on Sat Jan 22, 2011 9:38 am

Cám ơn các bạn ghé đọc bài.
Yes-No nói đúng quá, lão đây vẫn mê bánh tét vì cái nhanh gọn, đơn giản khi ăn. Và như Trung nói, sau mấy ngày Tết phờ phạc, cắt khoanh bánh tét chiên lên, gói rau sống, chấm nước mắm chua ngọt, nhai thiệt đã..
Mời mọi người [You must be registered and logged in to see this image.]
bệ phóng
bệ phóng

Tổng số bài gửi : 1397
Join date : 27/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by bệ phóng on Sat Jan 22, 2011 9:53 am

2. BÁNH TÉT

Có người cho rằng bánh tét mang nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của người phương Nam, dơn giản tiện dụng mà không chú tâm về hình thức.
Điều nầy có vẻ như hơi bị.. đúng. Bày cặp bánh tét lên bàn thờ với nùi dây lòng thòng thì thật mất hay, nhưng quảy lên vai đi đường, khi đói thì ngồi bệt bất cứ nơi nào, bốc ăn thì thật tiện dùng, không phải cầu kỳ bàn ghế, ăn đến đâu thì dùng dây cắt đến đó..

So với bánh chưng thì “nội dung” của bánh tét gần như giống hệt, chỉ khác là đường kính khá nhỏ (<10cm) lại không cần khuôn lúc gói cho nên yêu cầu là một chút khéo tay và nhân ít thịt hơn.

[You must be registered and logged in to see this image.]

Về hình thức thì khác nhiều và chính cái khác đó mới thật tuyệt. Thay vì gói bằng lá dông vốn khan hiếm ở phương Nam, người ta đã gói bằng lá chuối, một loại lá thừa thải, rẽ tiền và xuất hiện quanh năm. Còn cột thì dùng ngay dây lát, một loại cỏ hoang lấn đất cần làm sạch để trồng lúa thay cho lạt tre non như bánh chưng
Nhiều người còn dùng nước cốt dừa tẩm với nếp hay cơm dừa rám tẩm với nhân đậu để tăng thêm độ béo thay cho thịt mở. Nước cốt dừa chứa nhiều acid béo chưa no nên ăn dễ tiêu và tốt cho sức khỏe hơn là mở heo rồi.

Nhưng nổi bật nhất chính là cách tạo hình. Thay vì vuông với các dây bắt chéo trong bánh chưng, người ta dùng hình trụ với nhiều dây song song chạy dọc theo bánh.

Với bánh chưng thì bốn góc bánh sẽ bị nong nước và với cái nóng của phương Nam, bánh sẽ mau thiu mà bắt nguồn từ 4 góc. Để tránh tình trạng này thì sau khi nấu bánh xong, người ta phải rửa bằng nước lạnh cho sạch lớp nước nhờn do bột nếp tươm ra khi nấu bánh rồi dùng vật nặng (như cối đá chẳng hạn) để dằn bánh cho thật ráo.

Với bành tét thì cột bằng các nuột dây bó chặt một cách đều đắn.. khi nấu chín, nếp trương nở ra làm cho đòn bánh chặt hơn và tự ép cho ráo nước. Với hai đòn cột thành một xâu, người ta chỉ cần vớt ra, nhúng vào thau nước sạch để xả nhớt rồi treo tòn ten cho ráo nước là.. xong.

Món bánh tét đã đi vào lịch sử khi đội quân Tây Sơn dùng nó làm "lương khô" cho cuộc hành quân thần tốc. Ngon, bổ dưỡng, dùng dài ngày ít ngán, thời hạn sử dụng nhiều ngày, sửa soạn và tiêu thụ nhanh gọn (có thể vừa lột, ăn, vừa.. hành quân). Thật quá nhiều tiện dụng.
[You must be registered and logged in to see this image.]
bệ phóng
bệ phóng

Tổng số bài gửi : 1397
Join date : 27/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by Ann Tran on Sat Jan 22, 2011 10:18 am

Ann gởi dĩa bánh Tét của Ann nhé :


[You must be registered and logged in to see this image.]



[You must be registered and logged in to see this image.]


Được sửa bởi Ann Tran ngày Sat Jan 22, 2011 10:24 am; sửa lần 1.

Ann Tran

Tổng số bài gửi : 376
Join date : 08/07/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by dangphuong on Sat Jan 22, 2011 10:18 am

Nhưng bánh tét và bánh chưng cái nào ngon hơn?
Giá bán có khác nhau hông?
dp
dangphuong
dangphuong

Tổng số bài gửi : 22221
Join date : 13/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by Ann Tran on Sat Jan 22, 2011 10:22 am

dangphuong đã viết:Nhưng bánh tét và bánh chưng cái nào ngon hơn?
Giá bán có khác nhau hông?
dp


Úi , Ann mới khiêng dĩa bánh vô , gặp ngay bác ( cùng giờ ) .
May mà không đổ dĩa bánh của Ann bác nợ !

Ann Tran

Tổng số bài gửi : 376
Join date : 08/07/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by dangphuong on Sat Jan 22, 2011 10:24 am

Ann Tran đã viết:
dangphuong đã viết:Nhưng bánh tét và bánh chưng cái nào ngon hơn?
Giá bán có khác nhau hông?
dp


Úi , Ann mới khiêng dĩa bánh vô , gặp ngay bác ( cùng giờ ) .
May mà không đổ dĩa bánh của Ann bác nợ !
Tưởng ... trả nhời!
dp
[You must be registered and logged in to see this image.]
dangphuong
dangphuong

Tổng số bài gửi : 22221
Join date : 13/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by Ann Tran on Sat Jan 22, 2011 10:29 am

dangphuong đã viết:
Ann Tran đã viết:
dangphuong đã viết:Nhưng bánh tét và bánh chưng cái nào ngon hơn?
Giá bán có khác nhau hông?
dp


Úi , Ann mới khiêng dĩa bánh vô , gặp ngay bác ( cùng giờ ) .
May mà không đổ dĩa bánh của Ann bác nợ !
Tưởng ... trả nhời!
dp
[You must be registered and logged in to see this image.]

Thì Ann chưa kịp giả ...nhời vì lo giữ dĩa bánh đó bác .
xxxx

Sao bác vẫn thích búa cái máy mãi vậy .

Theo Ann thì ai thích vị béo của nước cốt dừa thì khoái bánh tét .
Ai thích mùi lá dong với miếng bánh dẻo dền thì thích bánh ...ch ưng bác ạ
.

Ann Tran

Tổng số bài gửi : 376
Join date : 08/07/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by bệ phóng on Sat Jan 22, 2011 10:43 am

Wow.. dĩa bánh của Ann thật tuyệt, người gói được bánh như vậy là hàng cao thủ rồi đó. Nhân to mà vỏ mỏng, lớp vỏ bọc đều lớp nhận.. tuyệt lắm.. [You must be registered and logged in to see this image.]

dangphuong đã viết:Nhưng bánh tét và bánh chưng cái nào ngon hơn?
Giá bán có khác nhau hông?
dp
Ngon thì tùy người và tùy bối cảnh. Bánh chưng thì nên ăn với dưa món, còn bánh tét thì thích hợp dưa kiệu, dưa hành.. Bánh chưng cắt ra khi nhà đông người và ăn hết một lần trên bàn ăn, bánh tét đi về tự cắt 1 khoanh ăn một mình cũng xong, đông người thì dọn bàn..
Còn giá bán thì tùy theo trong lượng bánh, thường thì bánh chưng 0.5 - 1kg/cái, còn bánh tét thì đa dạng, loại nhỏ, dài nấu mau chín, loại mập tròn mà ngắn thì nhân nhiều, trọng lượng thì.... búa xua [You must be registered and logged in to see this image.]
bệ phóng
bệ phóng

Tổng số bài gửi : 1397
Join date : 27/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by Ann Tran on Sat Jan 22, 2011 10:47 am

t.TeDien đã viết:Wow.. dĩa bánh của Ann thật tuyệt, người gói được bánh như vậy là hàng cao thủ rồi đó. Nhân to mà vỏ mỏng, lớp vỏ bọc đều lớp nhận.. tuyệt lắm.. [You must be registered and logged in to see this image.]


[You must be registered and logged in to see this image.]

Cám ơn bác Tế , Ann làm nhân trước như vậy nì bác ( ăn gian mà ) . [You must be registered and logged in to see this image.]

Ann Tran

Tổng số bài gửi : 376
Join date : 08/07/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by dangphuong on Sat Jan 22, 2011 10:49 am

Tui ăn bánh chưng ... một mình ai cấm? [You must be registered and logged in to see this image.]
dp
dangphuong
dangphuong

Tổng số bài gửi : 22221
Join date : 13/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by bệ phóng on Sat Jan 22, 2011 11:42 am

Ann Tran đã viết:
Cám ơn bác Tế , Ann làm nhân trước như vậy nì bác ( ăn gian mà ) . [You must be registered and logged in to see this image.]
Có gì đâu mà gọi "ăn gian" chứ.. [You must be registered and logged in to see this image.]
Tạo nhân thành cây, tạo khuôn cho bánh, để nhân vào giữa rồi đổ nếp chung quanh, rồi cột lại thì nhiều người vẫn làm, nhưng về miền Tây thì người ta mới cười là mình làm "hổng giống ai", còn người khen thì cho là "khéo che cái vụng" ấy mờ.. [You must be registered and logged in to see this image.]

dangphuong đã viết:Tui ăn bánh chưng ... một mình ai cấm? [You must be registered and logged in to see this image.]
dp
Tất nhiên chẳng ai cấm cũng chẳng ai dám bắt bớ gì.. lão là ac nhất rùi.. [You must be registered and logged in to see this image.]
Người ta có thể dùng dao cắt 1/4 bánh để ăn, phần còn lại cất vào tủ lạnh cũng chẳng sao, nhưng..
Bánh cho vào tủ lạnh quá 1 ngày mặt bánh khô, sẽ mất ngon. Cắt bàng dao bánh sẽ nhẹp, nhìn không hay. Ngày Tết mà nhâm nhi bánh một mình thì.. thiệt hiu quạnh..
Để sửa soạn bánh chưng, người ta cho ra dĩa rồi lột vỏ phần trên, dùng 4 sợi dây bắt chéo hình hoa thị lên mặt bánh, úp bánh lại lột tiếp lá phần dưới.. Bắt chéo từng sợi dây để cắt bánh bằng dây, 4 sợi sẽ cắt bánh thành 8 miếng nằm gọn trên dĩa. Phần ăn thừa phải cất ngay vào tủ lanh, nếu không bánh sẽ thiu và ăn rất dễ bị ngộ độc.
Với bánh tét thì dùng dây một đầu cắn, một đầu dùng tay kéo để cắt thành từng khoanh cho lên dĩa, ít, nhiều tùy thích.. Phần thừa lại chỉ cần che kín bằng giấy bọc hay đơn giàn là úp vào cái chén (tô). Việc cho vào tủ lạnh ít làm khô bánh vì lớp lá chuối dầy và mặt cắt ít.. tiện quá đi chứ.. [You must be registered and logged in to see this image.]
bệ phóng
bệ phóng

Tổng số bài gửi : 1397
Join date : 27/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by Ann Tran on Sat Jan 22, 2011 11:55 am

Mời các bác Hải Âu ,mời cả nhà bán tét chiên :


[You must be registered and logged in to see this image.]


[You must be registered and logged in to see this image.]

Ann Tran

Tổng số bài gửi : 376
Join date : 08/07/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by bệ phóng on Sat Jan 22, 2011 12:02 pm

Hải Âu đã viết:
Đợi qua tết tới nhà Tế Điên hưởng hương vị đã của bánh tét chiên được hem.D
Hihihi.. chiện nhỏ.. Bánh tét chiên cũng giống như nồi "xà-bần", cũng có lịch sử đó.
Khách đến nhà người ta thương cắt bánh tét, nhưng ăn không hết nên cất vào, rồi khách đến nhà lại cắt bánh mới, lại cất phần còn lại vào.... cứ thế mà bánh lỡ cắt ra để đến khô mặt, dù chưa động đến nhưng vẫn là bánh thừa.. chẳng thể mới khách.. thế là chiên lên để đổi khẩu vị.. và trở thành món ăn riêng.
Bánh tét chiên thì mặt bánh cũ, khô chiên mới ngon nên thường sau mồng 3, bánh dọn bàn thờ xuống, cắt khoanh cho vào tủ lạnh để thật ráo mặt. Còn nước mắm chấm thì dùng nươc mắm tỏi ớt chua ngọt, tỏi ớt nổi lên mặt nhìn vào mới ngon.
Còn.... nói một hồi đói rùi.. hihi [You must be registered and logged in to see this image.]

P/s Ann nầy lẹ tay quá, viết xong chưa kịp post thì thấy Ann đang chiên bánh rùi.. cho xin chén nước mắm và dĩa rau để..... hihihi.. ngó [You must be registered and logged in to see this image.]
bệ phóng
bệ phóng

Tổng số bài gửi : 1397
Join date : 27/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by dangphuong on Sat Jan 22, 2011 12:28 pm

t.TeDien đã viết:
Hải Âu đã viết:
Đợi qua tết tới nhà Tế Điên hưởng hương vị đã của bánh tét chiên được hem.D
Hihihi.. chiện nhỏ.. Bánh tét chiên cũng giống như nồi "xà-bần", cũng có lịch sử đó.
Khách đến nhà người ta thương cắt bánh tét, nhưng ăn không hết nên cất vào, rồi khách đến nhà lại cắt bánh mới, lại cất phần còn lại vào.... cứ thế mà bánh lỡ cắt ra để đến khô mặt, dù chưa động đến nhưng vẫn là bánh thừa.. chẳng thể mới khách.. thế là chiên lên để đổi khẩu vị.. và trở thành món ăn riêng.
Bánh tét chiên thì mặt bánh cũ, khô chiên mới ngon nên thường sau mồng 3, bánh dọn bàn thờ xuống, cắt khoanh cho vào tủ lạnh để thật ráo mặt. Còn nước mắm chấm thì dùng nươc mắm tỏi ớt chua ngọt, tỏi ớt nổi lên mặt nhìn vào mới ngon.
Còn.... nói một hồi đói rùi.. hihi [You must be registered and logged in to see this image.]

P/s Ann nầy lẹ tay quá, viết xong chưa kịp post thì thấy Ann đang chiên bánh rùi.. cho xin chén nước mắm và dĩa rau để..... hihihi.. ngó [You must be registered and logged in to see this image.]
Thiệt hôn đó... Hồi trước tui ngán bánh tét chiên thấy bà thấy tổ luôn... [You must be registered and logged in to see this image.]
dp
dangphuong
dangphuong

Tổng số bài gửi : 22221
Join date : 13/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by giotsuongtim on Sat Jan 22, 2011 1:27 pm

Uý chu choa!!! [You must be registered and logged in to see this image.] "Chao ôi wá xá là ngon,cái Ann cho bánh... lon ton chạy vào.Bánh chưng bánh tét..bánh nào,cũng là cái bánh,Tím nhào dzô măm..."
[You must be registered and logged in to see this image.]

_________________
[You must be registered and logged in to see this link.]
____born to die.
giotsuongtim
giotsuongtim

Tổng số bài gửi : 2612
Join date : 23/09/2009
Đến từ : ...Cõi Vô Thường!

http://giotsuongtim.wordpress.com/

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by bệ phóng on Sat Jan 22, 2011 4:08 pm

Hải Âu đã viết:Te Dien.Mình thấy ở quê bánh tét còn nguyên à cắt ra phơi nắng hơi khô hai mặt rùi chiên.Ăn với củ kiêu tôm khô ấy ngon lém.
Hihi.. bây giờ mà phơi nắng phải che đậy cho kỹ ah.. [You must be registered and logged in to see this image.]

dangphuong đã viết:Thiệt hôn đó... Hồi trước tui ngán bánh tét chiên thấy bà thấy tổ luôn... [You must be registered and logged in to see this image.]
dp
Nói nhỏ nghen, dừng có mà la lớn.. chắc là.. bả lụt nghề rùi.. hôm nào nhờ người khác chiên thử coi sao.. [You must be registered and logged in to see this image.] [You must be registered and logged in to see this image.]

giotsuongtim đã viết:
Uý chu choa!!! [You must be registered and logged in to see this image.]
"Chao ôi wá xá là ngon,cái Ann cho bánh... lon ton chạy
vào.Bánh chưng bánh tét..bánh nào,cũng là cái bánh,Tím nhào
dzô măm..."

[You must be registered and logged in to see this image.]
Tím mà thúc hối quá khiến bé Ann té nhào là.. nhịn cả đám đó.. [You must be registered and logged in to see this image.]
bệ phóng
bệ phóng

Tổng số bài gửi : 1397
Join date : 27/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by bệ phóng on Sat Jan 22, 2011 4:20 pm

3. DƯA CHUA

Người TQ khá tự hào về cái sự đa dạng của món ăn , không chỉ nhiều món mà còn lắm hương vị. Riêng về cắt thực phẩm tùy theo món nấu cũng nâng tầm cao và gọi là “đao pháp”. Cùng là thịt, nhưng hầm, xào, chiên.. có cách cắt to, nhỏ, xéo.. khác nhau. Cùng món xào nhưng thịt, gan, tim, cật.. cắt hình dàng khác nhau.
Người Việt không đạt đến trình độ như vậy, nhưng không phải là "bạ đâu ăn đó". Người ta có thể ăn đơn giản, đại khái cho qua bửa, nhưng người khó tính vẫn có sự chọn lựa cho đúng khẩu vị. Điều nầy thấy rõ qua các món dưa chua phổ biến.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Dưa kiệu là phổ biến nhất, không chỉ dùng với bánh tét nấu, bánh tét chiên, mà còn dùng trộn tôm khô thành món mồi đơn giản và nhanh chóng cho dân nhậu. Có người còn thích cho thêm hột vịt bắc thảo để thêm vị béo, chỉ là hột vịt chế biến kiểu nầy thì có hơi lai với món Tàu, dù đã bị Việt hóa từ lâu.

Có người lại thích dùng dưa củ hành hơn, vì củ hành to, dòn hơn củ kiệu và còn vị hăng. Cả hai loại hành kiệu đều là ngâm giấm đường. Người ta phải ngâm tro, phơi, rửa.. đũ thứ chuyện để khử mùi hăng rồi mới ngâm và cái chua là do giấm ngấm vào. Môi trường acid đã trung hòa độc tính chứa trong mùi hăng, vị đắng của kiệu. Món nầy phải chuẩn bị cả nửa tháng trước tết để cho các ông có món mà đãi khách.

Với bánh chưng thì người ta thích dùng dưa món hơn. Dưa món được chế biến từ củ cải, cà rốt, dưa leo, hành, kiệu, tỏi, khóm.. phơi cho dốt rồi ngâm với nước mắm pha loảng, đường. Đây là cách lên men tựa như dưa cải, cà pháo.. Cái chua là do men lactic phát triễn trong môi trường yếm khí, chuyển hóa đường từ trong quả thành vị chua. Ngoài vị chua còn có chút vị mặn chứ không chua hoàn toàn như trong dưa kiệu và còn chứa nhiều men hỗ trợ tiêu hóa.

Bánh tét khi làm thì người ta cho vào chút muối trong nếp để thêm đậm đà, nhân thì đánh nhuyễn có thêm chút dừa, chút đường, chút muối rồi se thành cây trước khi gói bánh.. cho nên muối trong bánh gần như đũ nên người ta chỉ cần ăn với dưa kiệu. Còn bánh chưng thì hoàn toàn lạt từ nhân cho đến vỏ nên ăn với dưa món sẽ “bắt miệng” hơn.

Dưa giá thì lại khác, cũng lên men lactic nhưng không phải nước mắm mà là nước muối loãng. Hình dáng nhỏ, dài, nhai không dòn, bỏ vào miệng không gọn như kiệu, hành nên ít khi dùng cho bánh tét mà ngon nhất lại là ăn với thịt kho. Món thịt kho dưa giá không chỉ của ngày tết mà còn là món “chủ lực” cho các đám giỗ của nhiều gia đình ở miền Tây sông nước. Dinh dưỡng chính của giá không chỉ là nhiều chất xơ, khoáng chất.. (vốn rất thiếu trong những ngày Tết) mà còn rất dồi dào vitamin E, một loại vitamin của sinh lực. Nó giúp bảo vệ màng tế bào, chống oxy hóa,.. lại là vitamin thiên nhiên nên rất có lợi cho sức khỏe.
Ngay món dưa chúng ta cũng đã cầu kỳ đâu kém ai,.. [You must be registered and logged in to see this image.]
bệ phóng
bệ phóng

Tổng số bài gửi : 1397
Join date : 27/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by giotsuongtim on Sat Jan 22, 2011 4:26 pm

Chòi oi chòi!!! Lão fù thỉ bữa ni mún...dziết chết tui bằng mí món hảo hảo ahhh
Rằng ngon thì thiệt là ngon
Rưng mờ toàn món đi đoong cái mặt
Bị dzì mụn nổi đầy nhóc...

[You must be registered and logged in to see this image.]

_________________
[You must be registered and logged in to see this link.]
____born to die.
giotsuongtim
giotsuongtim

Tổng số bài gửi : 2612
Join date : 23/09/2009
Đến từ : ...Cõi Vô Thường!

http://giotsuongtim.wordpress.com/

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by dangphuong on Sat Jan 22, 2011 4:26 pm

Dưa củ hành với dưa củ kiệu khác nhau xa lắc nghen...!!!
Vì dzậy chơi luôn 2 thứ cũng ngon mà!
dp
[You must be registered and logged in to see this image.]
dangphuong
dangphuong

Tổng số bài gửi : 22221
Join date : 13/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by giotsuongtim on Sat Jan 22, 2011 4:35 pm

Tím tui mê củ kiệu hơn
Măm măm dzí bánh chưng ngon vạn phần
Dưa món,củ cải ngâm dòn
Ăn dzô 1 cái...,tạ ơn chính mình
(bị dzì mình mần chứ hỏng phởi của mua.hihihihi)

[You must be registered and logged in to see this image.]

_________________
[You must be registered and logged in to see this link.]
____born to die.
giotsuongtim
giotsuongtim

Tổng số bài gửi : 2612
Join date : 23/09/2009
Đến từ : ...Cõi Vô Thường!

http://giotsuongtim.wordpress.com/

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by bệ phóng on Sun Jan 23, 2011 8:29 am

giotsuongtim đã viết:Chòi oi chòi!!! Lão fù thỉ bữa ni mún...dziết chết tui bằng mí món hảo hảo ahhh
Rằng ngon thì thiệt là ngon
Rưng mờ toàn món đi đoong cái mặt
Bị dzì mụn nổi đầy nhóc...

[You must be registered and logged in to see this image.]
Tím nầy yên tâm đi, ngày tết đi chơi nhiều, ăn toàn đồ khô.. cho nên trong thực đơn ngày Tết luôn có chuẩn bị vài món để mà "không lo bị nóng" ah..

dangphuong đã viết:Dưa củ hành với dưa củ kiệu khác nhau xa lắc nghen...!!!
Vì dzậy chơi luôn 2 thứ cũng ngon mà!
dp
[You must be registered and logged in to see this image.]
Hihi.. thì giống như rượu tây hay rượu đế, hoặc là bà xã mí người tình.. tất nhiên là khác nhau xa lắc.. nhưng lại.... hhihihi.. [You must be registered and logged in to see this image.] [You must be registered and logged in to see this image.]
Còn 2 thứ chung nhau có bị ngộ độc hay không thì.. hổng biết.. [You must be registered and logged in to see this image.]
[You must be registered and logged in to see this image.]
bệ phóng
bệ phóng

Tổng số bài gửi : 1397
Join date : 27/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by giotsuongtim on Sun Jan 23, 2011 9:22 am

...bà xã mí người tình.. tất nhiên là khác nhau xa lắc.. nhưng lại... hhihihi..
2 thứ đó mờ chung nhao thì 100% là ngộ độc chắc lun!!!
[You must be registered and logged in to see this image.]
@mờ cho hỏi lão Tế chút hỉ:mần răng đờn ông(99%)không ai mún lìa bỏ dzợ nhưng lợi cứ mê mẩn dính bén dzí ngừ tình dzị???
[You must be registered and logged in to see this image.]

_________________
[You must be registered and logged in to see this link.]
____born to die.
giotsuongtim
giotsuongtim

Tổng số bài gửi : 2612
Join date : 23/09/2009
Đến từ : ...Cõi Vô Thường!

http://giotsuongtim.wordpress.com/

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by Ann Tran on Sun Jan 23, 2011 11:59 am

giotsuongtim đã viết:Uý chu choa!!! [You must be registered and logged in to see this image.]
"Chao ôi wá xá là ngon,
cái Ann cho bánh... lon ton chạy vào.
Bánh chưng bánh tét..bánh nào
cũng là cái bánh,Tím nhào dzô măm..."

[You must be registered and logged in to see this image.]

Chao ơi chị Tím đầu năm
Đẹp như tiên nữ xuống trần du xuân
Bánh đây mời chị ân cần
Cho Ann theo chị một lần đón xuân
(Đón Tết bên quê nhà như lão ác cơ ) .
[You must be registered and logged in to see this image.]

Ann Tran

Tổng số bài gửi : 376
Join date : 08/07/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by Ann Tran on Sun Jan 23, 2011 12:05 pm

t.TeDien đã viết:
Tím mà thúc hối quá khiến bé Ann té nhào là.. nhịn cả đám đó.. [You must be registered and logged in to see this image.]

Bác nói đúng đó , lâu lâu Ann chạy vô thăm Hội Ngộ , cứ bị té nhào ( bị đá văng ra ngoài cổng làng ) miết .
Sáng nay chạy vô cùng giờ với dĩa bánh trên tay ,Ann cũng lo làm rớt dĩa bánh tét nên Ann ôm chặt lắm áh .

May là gặp ông ác ổng nhường cho Ann vô cổng trước chứ không ổng "đá" cho một cái là dĩa bánh của Ann
dính toàn cát bác Tế ạ . [You must be registered and logged in to see this image.]

Ann Tran

Tổng số bài gửi : 376
Join date : 08/07/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by Ann Tran on Mon Jan 24, 2011 12:18 am

t.TeDien đã viết:
Hải Âu đã viết:
Đợi qua tết tới nhà Tế Điên hưởng hương vị đã của bánh tét chiên được hem.D
Hihihi.. chiện nhỏ.. Bánh tét chiên cũng giống như nồi "xà-bần", cũng có lịch sử đó.
Khách đến nhà người ta thương cắt bánh tét, nhưng ăn không hết nên cất vào, rồi khách đến nhà lại cắt bánh mới, lại cất phần còn lại vào.... cứ thế mà bánh lỡ cắt ra để đến khô mặt, dù chưa động đến nhưng vẫn là bánh thừa.. chẳng thể mới khách.. thế là chiên lên để đổi khẩu vị.. và trở thành món ăn riêng.
Bánh tét chiên thì mặt bánh cũ, khô chiên mới ngon nên thường sau mồng 3, bánh dọn bàn thờ xuống, cắt khoanh cho vào tủ lạnh để thật ráo mặt. Còn nước mắm chấm thì dùng nươc mắm tỏi ớt chua ngọt, tỏi ớt nổi lên mặt nhìn vào mới ngon.
Còn.... nói một hồi đói rùi.. hihi [You must be registered and logged in to see this image.]

P/s Ann nầy lẹ tay quá, viết xong chưa kịp post thì thấy Ann đang chiên bánh rùi.. cho xin chén nước mắm và dĩa rau để..... hihihi.. ngó [You must be registered and logged in to see this image.]

Ủa ...sao lại missed cái post này của bác Tế nhỉ ?

À ,thì ra lịch sử bánh tét chiên là thế hả bác .
Ann thích ăn bánh chưng (mà bánh chưng chuẩn bị lên men mà chưa hư mới ngon cơ),
chiên vàng hai mặt ,mà phải dằm cho bánh nó nát hết cả ra
rồi sau đó chiên thành 1 dề ,dính vào nhau nhìn như chiếc bánh xèo khê ấy kìa . Để tí nữa
Ann vô bếp Nhà Cái Ann kiếm mang vô nhé .

Bác mang chén nước mắng và rau vô đi nhé .


Có ai gói bánh tét bằng nếp sống không ? Ann gói nếp sống không được vì nếp nó cứ chạy lung tung
lẫn chung với nhân đậu , thế là Ann phải (ăn gian nữa ) xào nếp lên với nước cốt dừa cho nó không
chạy lung tung :


[You must be registered and logged in to see this image.]

Ann Tran

Tổng số bài gửi : 376
Join date : 08/07/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by dangphuong on Mon Jan 24, 2011 6:22 am

Ann đúng là chuyên gia về món ngon ngày tết..!
Có còn gì nữa hôn?
dp
[You must be registered and logged in to see this image.]
dangphuong
dangphuong

Tổng số bài gửi : 22221
Join date : 13/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by Ann Tran on Mon Jan 24, 2011 10:18 am

Dạ còn nữa bác ui , nhưng mà bác phải cho Ann biết ,chị Tina ở mô ?
Sao Ann không thấy chị Tina từ lúc Ann mang dĩa bánh vô vậy ?


Chị Lida nữa , về quê nhà Sông Vàm ăn têt hay sao vậy bác ?

Ann Tran

Tổng số bài gửi : 376
Join date : 08/07/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by dangphuong on Mon Jan 24, 2011 10:41 am

Ann Tran đã viết:Dạ còn nữa bác ui , nhưng mà bác phải cho Ann biết ,chị Tina ở mô ?
Sao Ann không thấy chị Tina từ lúc Ann mang dĩa bánh vô vậy ?


Chị Lida nữa , về quê nhà Sông Vàm ăn têt hay sao vậy bác ?
Chị Tina đang rất bận với cái tiệm "Chào Bé" vừa mới khai trương... rồi dọn nhà nữa. Còn chị Lida thì vẫn thỉnh thỏang ghé vô mà...
Sao lại ... tò mò về 2 chị này quá dzị...?
Vui thui nghen.
Đọc những truyện của tui mới viết chưa?
dp
[You must be registered and logged in to see this image.]
dangphuong
dangphuong

Tổng số bài gửi : 22221
Join date : 13/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by bệ phóng on Mon Jan 24, 2011 10:56 am

giotsuongtim đã viết:
mờ cho hỏi lão Tế chút hỉ:mần răng đờn ông (99%) không ai mún lìa bỏ dzợ nhưng lợi cứ mê mẩn dính bén dzí ngừ tình dzị???
[You must be registered and logged in to see this image.]
Đàn ông ở HN nầy đều là người thứ 100 thì đâu ai có kinh nghiệm mà trả lời chứ.. [You must be registered and logged in to see this image.] [You must be registered and logged in to see this image.]

Ann Tran đã viết:
Ann thích ăn bánh chưng (mà bánh chưng chuẩn bị lên men mà chưa hư mới ngon cơ), chiên vàng hai mặt, mà phải dằm cho bánh nó nát hết cả ra rồi sau đó chiên thành 1 dề, dính vào nhau nhìn như chiếc bánh xèo khê ấy kìa .

Có ai gói bánh tét bằng nếp sống không ? Ann gói nếp sống không được vì nếp nó cứ chạy lung tung lẫn chung với nhân đậu , thế là Ann phải (ăn gian nữa ) xào nếp lên với nước cốt dừa cho nó không
chạy lung tung
Chà.. chà.. cái món bánh chưng chiên kiểu này lão chưa ăn í.. nhưng mà nghe cách chế biến chắc nó giống "tảu hủ thúi" của Ba Tàu. Thay vì chiên tàu hủ, người ta để tàu hủ lên men như miếng chao rồi mới chiên, vì nặng mùi hơn chao nên bị gọi là "tàu hủ thúi", người Tàu thì gọi phô-mai là "tàu hủ thúi của Tây".. nhưng trên tất cả đều là lên men, các acid amin bị chuyển hóa, phân hủy nên ăn sẽ béo hơn và hương vị có khác đi..
Bánh tét gói bằng nếp sống là tiêu chuẩn đó, người ta ngâm nếp trong vài giờ rồi vớt ra thúng cho ráo nước, trộn ít muối rồi gói, nhân thì vẫn đánh nhuyễn tạo thành hình trụ, thịt ba rọi thì cắt dài bằng cây nhân đậu rồi ướp hành, tiêu.. (khác với bánh chưng là đậu để nguyên hạt rời rạc)
Gói cách nầy thì đòi hỏi chút khéo tay lúc hất miếng lá để cuộn bánh lại sao cho nhân đâu, thịt mở cho vào giữa. Bánh nầy phải nấu đến 8 giờ thay vì chỉ vài giờ ở nếp xào trước, nhưng thời hạn sử dụng sau Tết lại dài hơn bánh có nếp xào trước.
[You must be registered and logged in to see this image.]
bệ phóng
bệ phóng

Tổng số bài gửi : 1397
Join date : 27/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by dangphuong on Mon Jan 24, 2011 10:59 am

Cách nấu của Lão Tế lỗi thời rùi... Cách mới đây nè...
[You must be registered and logged in to see this link.]
dangphuong
dangphuong

Tổng số bài gửi : 22221
Join date : 13/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by mèo con on Mon Jan 24, 2011 11:12 am

Mới coi thôi mà đã thèm.. [You must be registered and logged in to see this image.] .chít mất... [You must be registered and logged in to see this image.]
mèo con
mèo con

Tổng số bài gửi : 2051
Join date : 16/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by bệ phóng on Mon Jan 24, 2011 1:49 pm

Ann Tran đã viết:Dạ còn nữa bác ui , nhưng mà bác phải cho Ann biết ,chị Tina ở mô ? Sao Ann không thấy chị Tina từ lúc Ann mang dĩa bánh vô vậy ? Chị Lida nữa , về quê nhà Sông Vàm ăn têt hay sao vậy bác?
Hhihi.. Lão chỉ viết bài thưởng thức món ngon và miên man một chút về góc độ khoa học thôi, đâu dám chen vô góc bếp mà vướng bận tay chân cho mấy người nội trợ chứ..
Còn muốn học làm bếp, trang trí thhức ăn thì nên vào góc bếp của Lida ấy..
mèo con đã viết:
Mới coi thôi mà đã thèm.. [You must be registered and logged in to see this image.] .chít mất... [You must be registered and logged in to see this image.]
Hổng biết lần nầy Mèo sa hủ nếp hay hhủ mở đây nữa
[You must be registered and logged in to see this image.] [You must be registered and logged in to see this image.]
bệ phóng
bệ phóng

Tổng số bài gửi : 1397
Join date : 27/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by bệ phóng on Mon Jan 24, 2011 1:56 pm

4. THỊT KHO

Không biết rằng một sự trùng hợp hay do ảnh hưởng rồi cải tiến mà trong những ngày tết ta luôn có nồi thịt kho, cho dù là Nam hay Bắc. Thịt được kho từ những ngày giáp Tết và để ăn dần trong những ngày Tết, tức là ta lại có thêm một món ăn sẳn dùng, ít tốn công sửa soạn.

Ngày tết phương Bắc là gió rét mưa phùng. Người ta kho mềm miếng thịt đùi mà không có nước màu, để thêm da heo cho có nhiều chất keo (gelatin) tan trong nước, sau khi nguội thì nước sánh lại như sương sa và gọi là thịt đông. Ngậm miếng thịt đông chờ cho tan ra để cảm nhận cái béo của mở, cái thơm ngọt của thịt.. càng thấm thía cái món ngon và bổ dưỡng trong những ngày rét buốt.

Ngày tết phương Nam lại là chói chang và nóng bức, và để giữ cho nồi thịt luôn đông thì kể ra hơi phiền.. (hiện nay thì hầu như nhà nào cũng có cái tủ lạnh to đùng chứ không còn nhhư trước kia).. và người ta lại khoái cái nồi thịt kho rệu.

Cũng sử dụng thịt đùi, nhưng người ta ướp chút nước màu còn hương vị caramen, kho với nước dừa tươi cho thật mềm, đến mức dọn ra là miếng thịt nguyên vẹn, nhưng để lấy được miếng mở là phải dùng muỗng mới xúc được nó mà không bị rả. Thịt nầy kho hơi ngọt hơn thịt đông (có lẽ người Nam “hảo ngọt”), dĩa thịt đỏ tươi và miếng thịt mang hương thơm nước dừa ngào ngạt.

Với cách chế biến miếng thịt mở bằng thủy phân, độ đường cao nên miếng thịt mở rất dễ tiêu hóa. Thêm miếng dưa giá nhiều xơ, nhiều enzim trợ tiêu hóa thì thật là ngon “mà không lo bị ngán”.

Là món chính yếu để ăn với cơm, thịt kho thật không phù hợp vói các món bún, hủ tíu, mì, hay bánh mì.. nhưng lại hoàn toàn phù hợp với bánh tét. Như đã nói thì bánh tét ngày Tết là luôn sẳn dùng, chỉ cần ít phút sửa soạn mà không cần nhóm bếp vo gạo, không sợ dư thừa thành cơm nguội cơm thiu.. đã khiến cho món thịt kho trở thành món không thể thiếu trong ngày Tết.

Cũng là món chế biến sẳn, nhưng thịt kho đi chung bánh tét lại là dinh dưỡng chính yếu cho những gia đình nông thôn, đặc biệt với trẻ em mãi mê chơi đến quên ăn trong những ngày Tết. Chỉ cần vài khoanh bánh tét, dĩa thịt kho, ít dưa chua, vài phút sửa soạn là có một bửa ăn chính đũ dinh dưỡng.

Có lẽ vì vậy mà thịt kho dù bình dị, không cao sang, không là món mồi nhậu,.. lại cứ ung dung tồn tại bao đời và trên bàn thờ gia tiên những ngày Tết vẫn luôn có dĩa thịt kho..
bệ phóng
bệ phóng

Tổng số bài gửi : 1397
Join date : 27/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by dangphuong on Mon Jan 24, 2011 3:21 pm

Tui khóai cái món này nhất nên ăn ... muôn năm.
dp
[You must be registered and logged in to see this image.]
dangphuong
dangphuong

Tổng số bài gửi : 22221
Join date : 13/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by bệ phóng on Mon Jan 24, 2011 5:08 pm

Ái chà.. "dễ nuôi" thiệt sao..?
Mần một nồi đủ 15 ngày cho vô tủ lạnh, mỗi lần ăn chỉ cần lấy đũ ăn cho vào lò vi sóng, 30 giây là có ăn.. tháng chỉ 2 lần đi chợ..?? thiệt hôn vậy..?? [You must be registered and logged in to see this image.]
bệ phóng
bệ phóng

Tổng số bài gửi : 1397
Join date : 27/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by bệ phóng on Mon Jan 24, 2011 5:09 pm

5. KHỔ QUA HẦM

Khổ qua cũng là món dùng phổ biến trong ngày tết và có thể chế biến sẳn, khi ăn làm nóng lại và có thể bảo quản trong mấy ngày Tết.

Khổ qua thường được dồn thịt xay nhuyễn, trộn thêm nấm mèo, bún tàu và gia vị rồi hấp chín, nước lèo được chuẩn bị riêng bằng cách hầm xương lấy nước ngọt. Khi ăn thì cho hai thứ vào rồi hầm thêm một chập. Có người thì thích dùng cá thát lát đánh cùng gia vị cho dai lên rồi dồn vào ruột như dồn thịt.

Theo quan niệm xưa thì ăn khổ qua ngày Tết với mong ước, nguyện cầu là cái khổ qua đi để đón chào cái may mắn trong năm mới. Còn dồn cá để hầm là mong ước thoát khỏi cảnh nghèo nàn, tù túng mà vươn lên trong năm mới như thể “cá vượt vũ môn”.. Còn nhìn dưới góc độ khoa học thì khổ qua cũng thật cần thiết trong mấy ngày Tết.

Trong những ngày Tết, người ta thường ăn những món khô khan, chế biến sẳn,.. bửa ăn thì tùy tiện không giờ giấc, vui chơi nhiều hơn là nghỉ ngơi, lại dùng nhiều rượu bia, thuốc lá.. nên cơ thể phải “cày” nhiều hơn ngày thường mà dinh dưỡng thì mất cân đối, thiếu nhiều nước và vitamin,.. đến mức cơ thể không kịp giải độc nên sinh ra khô cổ, đau họng, khàn tiếng.. mà đông y gọi là “nóng” trong người và quy tội cho là ăn nhiều đồ nóng, hay nhiều đồ bổ.

Khổ qua được liệt vào nhóm thực phẩm “hàn”, là một thành phần trong toa thuốc dưỡng huyết, tư can, nhuận tỳ, bổ thận. Còn với tây y thì khổ qua có khả năng làm hạ đường huyết, hạ huyết áp. Cho nên ăn khổ qua trong những ngày tết là để “không lo bị nóng”.. Đặc biệt là trong khổ qua có chứa nhiều Vitamin, nhất là vit. B1 vốn bị thiếu thốn vì ăn đồ khô. Còn nước hầm thì lại chứa nhiều dưỡng chất, nhiều calcium mà lại bù nước. Với đông y thì hầm là để lấy hết chất bổ dưỡng cho tan vào nước, nhất là những thứ ta không dễ gì ăn được như xương, tủy..

Xem ra thì ông bà ta cũng chuẩn bị khá là chu đáo cho cái gọi là “tháng giêng là tháng ăn chơi”....
[You must be registered and logged in to see this image.]
bệ phóng
bệ phóng

Tổng số bài gửi : 1397
Join date : 27/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Món ngon ngày Tết Empty Re: Món ngon ngày Tết

Bài gửi by tiểuthơ on Mon Jan 24, 2011 5:18 pm

Hu!hu tết là tui sợ nhất chẳng ăn được các món "cổ truyền" .Chỉ thủ sẵn thịt bò và cá đồng trong tủ lạnh thôi k.h

tiểuthơ

Tổng số bài gửi : 897
Join date : 20/07/2010

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết