Latest topics
» Tội đồ (tản mạn dp)
by dangphuong Yesterday at 10:02 pm

» Ca dao
by bounthanh sirimoungkhoune Thu Feb 20, 2020 11:02 am

» Duyên Số Gặp Ma
by bounthanh sirimoungkhoune Thu Feb 20, 2020 11:01 am

» Không đề ...
by PC/IS Thu Feb 20, 2020 10:52 am

» Sửa sai
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Feb 18, 2020 5:41 pm

» Những nghi vấn quanh Vũ Hán
by dangphuong Mon Feb 17, 2020 11:28 pm

» Goc tho rieng=hoingo<>CN-HNT
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Feb 17, 2020 11:03 pm

» Tìm Đâu /CN-HNT
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Feb 17, 2020 10:58 pm

» Nói đi...- Tình thơ!
by TC Nguyễn Sat Feb 15, 2020 4:23 pm

» Virus Vũ Hán
by quoctuan Sat Feb 15, 2020 11:41 am

» Happy Valentine /CN-HNT
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Feb 12, 2020 8:52 pm

» Chiếc bóng mờ (thơ ĐL dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Feb 02, 2020 6:42 am

» Ngày tháng cũng phân vân (thơ ĐL dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Jan 30, 2020 6:25 pm

» Truyện thơ cổ tích
by bounthanh sirimoungkhoune Thu Jan 30, 2020 8:44 am

» Màu xanh biêng biếc (thơ ĐL dp)
by dangphuong Wed Jan 29, 2020 9:44 pm

» Ngày tháng qua nhanh (thơ ĐL dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Jan 22, 2020 11:53 pm

» GÁNH ĐƯỜNG THÙNG "KÍNH MỜI"
by vancali96 Mon Jan 20, 2020 8:15 pm

» Có hai mùa Xuân/CN-HNT
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Jan 20, 2020 7:56 pm

» BÃI BIỂN CỬA LÒ
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Jan 20, 2020 7:48 pm

» Tình khúc- Nguyễn Văn Thơ
by tuyenlinh47 Sat Jan 18, 2020 10:00 am

» KHAI BÚT ĐẦU XUÂN
by dangphuong Fri Jan 17, 2020 9:06 pm

» Thăm vườn hoa
by dangphuong Mon Jan 06, 2020 3:14 am

» bài thơ vớ vẩn
by dangphuong Tue Dec 31, 2019 8:51 pm

» Vũ khúc thời gian
by Hoàng Liên Sơn Wed Dec 25, 2019 9:19 pm

» Trang thơ Tú_Yên (P2)
by Tú_Yên Mon Dec 23, 2019 10:51 am

» Giảm Stress bằng thơ
by Tú_Yên Mon Dec 23, 2019 10:49 am

» Lục Bát thì thầm
by Tú_Yên Mon Dec 23, 2019 10:47 am

» Mai vàng nhà Tôi
by Tú_Yên Mon Dec 23, 2019 10:44 am

» Giáng-sinh buồn/ChinhNguyen/H.N.T.
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Dec 22, 2019 9:58 am

» Hơn 3000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Dec 12, 2019 11:31 am

» Về Trong Nỗi Nhớ
by lethi Mon Dec 09, 2019 2:32 pm

» Khoảng Cách /CN-HNT
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Dec 06, 2019 5:03 pm

» Lá rụng và đoá Vô-ưu/CN-HNT
by dangphuong Sat Nov 23, 2019 9:34 pm

» NỖI LÒNG MẸ CHA !
by hongphuc Thu Nov 21, 2019 3:49 pm

» CHIỀU RƠI
by hongphuc Thu Nov 21, 2019 3:47 pm

» Dòng sông đóng băng (thơ 4 câu dp)
by dangphuong Mon Nov 18, 2019 7:05 pm

» Hương thu (thơ ĐL dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 07, 2019 5:30 am

» Trang thơ ChinhNguyên/H.N.T.
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 07, 2019 5:21 am

» LỄ CẦU CHO CÁC ĐẲNG LINH HỒN.
by hongphuc Mon Nov 04, 2019 11:02 pm

» Huyền thoại R2/ CN-H.N.T.
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Oct 24, 2019 11:15 pm

» ĐÔNG SANG
by hongphuc Wed Oct 23, 2019 2:49 pm

» TRỞ VỀ
by hongphuc Wed Oct 23, 2019 2:33 pm

» Tháng ngày cằn cỗi (thơ ĐL dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Oct 20, 2019 4:38 am

» ÔI ĐÀN BÀ
by hongphuc Fri Oct 18, 2019 10:04 pm

» TÌM ĐÂU TIẾNG CẰN NHẰN...
by hongphuc Fri Oct 18, 2019 9:56 pm

» Cõi yêu ( ngũ thập liên hoàn trường họa )
by dangphuong Thu Oct 17, 2019 8:47 pm

» TRĂNG ĐÃ VỀ VỚI BIỂN
by hongphuc Wed Oct 16, 2019 9:52 am

» Vàng thu
by lethi Tue Oct 08, 2019 8:23 am

» Giận
by lethi Mon Oct 07, 2019 10:27 am

» Tình ta như biển rộng/CN-HNT
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Sep 27, 2019 10:29 am

» 11/9 Hủy Diệt Tháp Đôi Khai Sinh Hội Ngộ
by mèo con Sat Sep 21, 2019 6:48 pm

» Mật khúc
by mèo con Sat Sep 21, 2019 6:47 pm

» Nghịch Cảnh
by mèo con Sat Sep 21, 2019 6:46 pm

» Con đường trong mưa (thơ 4 câu dp)
by dangphuong Mon Sep 16, 2019 12:40 am

» Ca dao xanh
by mèo con Wed Sep 11, 2019 11:41 pm

» Ước Thầm/CN-HNT
by mèo con Wed Sep 11, 2019 11:38 pm

» Trang Thơ Tuyền Linh
by tuyenlinh47 Sat Sep 07, 2019 9:49 am

» Thăm bạn lần thứ hai
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Sep 02, 2019 4:54 am

» CHẤP NHẬN
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Aug 30, 2019 4:07 am

» NỖI LÒNG MONG LŨ VỀ
by hongphuc Thu Aug 29, 2019 8:22 am

» Người lập trình cần có tâm thế ?
by thetvbytesoft2 Mon Aug 26, 2019 9:23 am

» ĐÊM ĐÔNG
by hongphuc Sat Aug 24, 2019 9:07 pm

» Tàn tạ (thơ ĐL dp)
by dangphuong Tue Aug 20, 2019 8:22 pm

» Nỗi Niềm Của Gió
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Aug 19, 2019 10:57 am

» Mảng rêu phong (thơ ĐL dp)
by Vàng Anh Tue Aug 13, 2019 11:31 pm

» Bao nhiêu mới đủ (thơ 4 câu-dp)
by Vàng Anh Tue Aug 13, 2019 11:24 pm

» ...Còn chi bên trời!
by TC Nguyễn Tue Aug 13, 2019 11:20 am

» "Thật xấu hổ, thế nhưng tôi nghĩ Arsenal khó có khả năng để có cậu ấy"
by thuanvb86 Tue Aug 06, 2019 2:38 pm

» Tiểu Sử Tác Giả trên Dòng Thơ
by bounthanh sirimoungkhoune Sun Aug 04, 2019 12:30 pm

» Tập Thơ Mãi Mãi Yêu Em
by bounthanh sirimoungkhoune Sun Aug 04, 2019 11:34 am

MÓN NGON VIỆT NAM

Go down

MÓN NGON VIỆT NAM  Empty MÓN NGON VIỆT NAM

Bài gửi by dangphuong on Wed May 25, 2011 10:20 pm

XEM CHƠI - LÀM THỬ
Bảo đảm Ăn rất Ngon
Nhất là Khi đang ĐÓI






Bánh Da lợn

MÓN NGON VIỆT NAM  GetdetailiMÓN NGON VIỆT NAM  IMG_6771
Bánh Da lợn

Nguyên liệu

Màu Xanh :
600 gr Bot năng Tapioca
2 lon cốt nước dừa (loại 400ml 1 lon ) 800 ml
1 lon nước ấm 400 ml
600 gr đừơng cát
1 it màu la dứa xanh . Hoặc mua lá dứa ve xay nhuyển vắt lấy nước thay 400ml nước lạnh ỏ trên

Màu vàng :
200 gr Đậu xanh cà không có vỏ
300 gr Bột năng
Tapioca
200 gr Đường cát
1 lon nước cốt dừa 400 ml
1/2 lon nước ấm 200 ml
1 ít màu vàng

Cách làm :
Tất cả nguyên liệu của màu xanh pha chung với nhau trong 1 cái thau lớn . Lấy cái rổ lưới lược lại 1 lần để bột không bị ốc châu
Đậu Xanh ngâm mềm nấu chín , tán nhuyển .. pha chung vớii nguyên liệu màu vàng ...
Bắt nồi nước hấp thật sôi ..để cái xửng hấp bánh vào .. Thoa dầu ăn vao cái xửng .
Đổ từng lớp màu xanh hấp chín trước rồi đến màu vàng Mổi lớp hấp khoảng 5 phút , nhìn thấy bột trong veo la chín ...
Với Nguyên liệu trên làm được 3 ổ bánh đường kính 22 cm , độ cao 5

cm .
Nhớ là chịu khó đứng đổ 9-11 lớp mỏng .

.

XEM THEM

Xôi mặn-ngọt ...





MÓN NGON VIỆT NAM  IMGP9782
Xôi mặn-ngọt với đậu phọng - lạp xưởng - tôm khô


1- đậu phọng nguyên hạt (mấy tiệm Á Châu ở Paris đều có bán, nhớ chọn loại đậu phọng hạt nhỏ và tròn là ngon nhất)
-
bỏ đậu phọng vào cái xoong cho nước nhiều chút rồi đun sôi chừng 10 -
15 phút >> để đậu phọng vừa chín, vừa bớt chát vỏ và vỏ đậu phọng
bớt màu nâu.
- sau đó xả nước lạnh cho sạch rồi sẽ trộn với nếp trước khi đem nấu thành xôi.

2 - nếp :
- nếu chịu khó : nếp ngâm trước 1 đêm với nước ấm. Hôm sau
để ráo nước rồi trộn với đậu phọng đã nấu ở trên + thêm chút muối >> bỏ lên xửng hấp. Xôi đồ kiểu nầy sẽ không bị ướt.

- nếu vội hay ngại thì nấu giống cơm nếp - nhưng phải canh chừng đừng để nếp bị nhão nhoẹt ?
>>
nếp chỉ cần xả nước khi cần nấu, sau đó trộn với đậu phọng đã nấu chín ở
trên >> bỏ vô cái xoong không dính >> cho nước xấp xấp nếp
>> đun to lửa tới khi sôi thì cho lửa vừa vừa và thi thoảng xới
lên >> khi cạn nước đậy nắp cho lửa TO chút xíu rồi bớt lửa nhỏ
nhất >> chừng 15 phút sẽ chín nếp.


3 - tôm khô :
- ngâm trong nước lạnh xấp con tôm trước khi nấu chừng 1 giờ.
-
xắt củ hành echalote cho vào chút dầu khi thấy
hơi vàng thì bỏ vào ít hành lá xắt nhỏ >> lấy hành ra cái chén
nhỏ để khi nào xong xôi mới trộn vô. Bỏ tôm khô + nước tôm ngâm tôm khô
vào xoong này và thêm chút bột súp hay chỉ cần muối và chút đường
>> đun sôi liu riu khi thấy cạn nước tôm là được (nhớ đừng để khô
quá tôm sẽ cứng, và khi nấu tôm không nên đậy nắp - tôm sẽ mất thơm.)

4 - lạp xưởng :
- bỏ vô cái xoong luộc lên cho lạp xưởng nở tròn đều = sôi chừng 5 phút.
-
lấy lạp xưởng ra - bỏ vô cái xoong không dính với xíu xiu dầu và để lửa
vừa vừa cho lạp xưởng ra hết mỡ và thơm - nhớ trở lạp xưởng thường
xuyên để không bị cháy lớp vỏ bên ngoài.
- sau đó cắt lạp xưởng - tùy theo ý thích = khoang tròn (như HTMT làm ở trên)
hay là cắt hơi xéo chút cũng đẹp.:smile:

5 - sau cùng :
trộn vào xôi lạp xưởng, tôm khô, hành. Nhưng nhớ để lại mỗi thứ một
chút để sau khi lấy xôi ra đĩa thì bày lên mặt đĩa xôi cho đẹp ..

Món xôi nầy không khó, chỉ tội lách cách thôi á. Nhưng so với Xôi Vò thì vẫn đỡ hơn nhiều.


Xôi Vò






MÓN NGON VIỆT NAM  IMGP7269



MÓN NGON VIỆT NAM  IMG_1356
Gỏi Miến Thái Lan

Nguyên liệu:
_ 100g miến
_ 200g tôm
-200g thịt heo luộc cắt mỏng
-200g mực luộc cắt mỏng
_ 3 củ cà rốt
_ 3 hành tây
_ ngò rí
_ 3 lá chanh, 2 tép sả
_ 4 trái ớt sừng, trái trái ớt hiểm
-Paprika xanh, đỏ , vàng : mỗi màu 1 trái
-Dưa leo : 4 trái
-Kohlrabi : 3 trái
-1 chén giá sống
_ Gia vị: chanh, tiêu, muối, đuờng ...

Cách làm :
_ Cà rốt bào sợi mỏng, sả xắt khoanh nhuyễn
_ Lá chanh xắt sợi nhuyễn, ngò xắt
nhuyễn, hành tây xắt sợi mỏng
_ Miến ngâm nở mềm, chần qua nước sôi rồi xả quá nước lạnh cho không dính, để ráo
_ Tôm luộc chín bóc vỏ bỏ đầu xắt làm đôi,
_ Ớt sừng + ớt hiểm bỏ hột xắt nhỏ cho vào máy sinh tố cùng với 4 ms dấm xay nhuyễn
-Paprika cắt sợi
-Dưa leo, Kohlrabị cũng cắt sợi
* dưa leo, cà rốt, paprika, kohlrabi : xốc muối để 15p . Sau đó bóp muối cho ráo .
_ Nước trộn gỏi : muối + đường + nước chanh + ớt xay quậy đều
_
Cho vào thau trộn sả + cà rốt + hành tay+ dưa leo+ paprika+ giá sống
+kohlrabi + 1/2 nước trộn gỏi + lá chanh + miến + ngò trộn đều nêm lại
nếu nhạt thì cho thêm nước trộn gỏi.
- Sau đó trộn thịt, tôm , mực vào .
_ Cho gỏi ra dĩa,, rắc đậu phộng và ngò lên mặt , ăn kèm bánh phồng tôm
.

Chè bắp :

MÓN NGON VIỆT NAM  IMG_1454a
Nguyên liệu :
-2 trái bắp
-2 nắm tay gạo nếp
-1 lon nước cốt dừa
-2 lon nước dừa tươi
-vani
-đường ( tùy mình nêm )
Cách làm :
-Nếp nấu với nước dừa tươi cho chín mềm ( cho tí xíu xiu muối vào )
-Bắp : em thích ăn hột to nên lấy dao xén xén xén. Nếu các chị thích ăn mỏng thì lầy bào bào bào bào.
-Khi nếp chín , cho bắp vào , thêm nước dừa nấu liu riu , nhớ thỉnh thoảng khuấy hổng thôi nếp dính đái nồi.
-Nấu khi hơi cạn nước , bắp chín , thì nêm đường , cho nước cốt dừa vào quậy đều, cho vani vào.
Vậy là xong nồi chè bắp.
.


Dưa hành ngày Tết
Cùng
với thịt mỡ và bánh chưng, dưa hành đã thân thuộc trong cách nghĩ “Thịt
mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Dưa
hành là một món không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt
Nam

Chọn hành:

Hành củ chọn loại đều, chắc củ,
không bị thối hỏng, bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài sẽ lộ ra thân củ màu
trắng hoặc trắng hơi ngả tím. Kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ cho rằng
sử dụng củ hành trắng hay hành hương ăn ngon và thơm hơn hành tía. Hành
tía hăng, cay hơn khiến cho vại dưa lâu chín hơn.
Một số nguyên liệu
khác có thể đi kèm: cải bẹ (dùng để xếp lớp vào
vại muối hành); mía lót đáy vại, đường, rượu trắng, giấm (khiến dưa
hành chóng chua hơn, có thể không cần). Tro bếp, phèn chua hoặc nước vo
gạo như một dạng thức phụ gia để ngâm hành trước khi muối.


MÓN NGON VIỆT NAM  21223941

Cách muối:

Cách
làm dưa hành không mấy cầu kỳ: hành củ chọn củ chắc, đem ngâm một ngày
một đêm trong nước vo gạo, cho thêm chút muối cho hành chắc củ và bớt
hăng.
Ngâm qua một ngày đêm thì đổ bỏ nước vo gạo thay bằng nước lã
pha muối, ngâm thêm một ngày để hành trắng và giòn. Sau đó đem hành ra
bóc bớt vỏ già bên ngoài để lộ phần vỏ trắng, cắt bỏ rễ, rửa lại trong
nước pha muối loãng cho thật sạch và để ráo nước trước khi cho vào lọ
thủy tinh (hay vại sành) muối.
Đun sôi nước, pha muối theo một tỷ lệ 1
lít nước thêm vào 3 muỗng muối, 1 thìa đường (thường mỗi lít nước
khoảng
50g muối), nếu muốn chua nhanh có thể cho chút rượu trắng hoặc giấm.
Nếu có mía thì không cần đường. Để nước nguội bớt trước khi muối hành.
Mía
róc vỏ, chẻ nhỏ xếp lót xuống đáy lọ thủy tinh hay vại sành, sau đó xếp
hành củ vào lọ. Nếu muối xen kẽ với cải bẹ thì xếp cứ một lớp cải một
lớp hành. Đổ nước muối đã pha ngập nguyên liệu trong lọ rồi dùng vỉ tre
gài chặt, dùng vật nặng nén lại như muối các loại dưa khác.
Một số
nơi không nấu nước muối pha đậm để muối hành ngay từ đầu mà rắc muối hạt
với hành, cứ một lớp hành một lớp muối. Sau một thời gian (khoảng 1
tuần) trút bỏ nước muối mặn đó đi, đem hành ra rửa sơ và pha nước muối
mới loãng hơn đổ vào lọ. Cách làm cầu kỳ này giúp hành trắng, giòn và
ít bị nẫu.

Dưa hành, thịt mỡ, bánh chưng xanh:

Dưa
hành chín (chua dịu nhẹ, hết hăng) trong một khoảng thời gian tương đối
dài tính từ khi bắt đầu muối. Tùy thuộc thời tiết, loại hành và phương
thức muối , dưa cần được làm trước tết khoảng một tháng (với hành để
nguyên không bóc bỏ bẹ già, chỉ dùng muối như gia vị chính) hoặc nửa
tháng (với hành bóc vỏ), hay một tuần (với chút giấm, rượu trắng và
đường thêm vào vại dưa để sản phẩm mau chua) để kịp bày lên mâm cỗ Tết.
Dưa ngon nhất khi củ hành có màu trắng nuột, độ chua vừa phải không bị
hăng cay, ăn giòn và không bị ủng.

Dưa hành thường được sử dụng
như một món ăn kèm với bánh chưng hoặc với các loại thịt nhiều mỡ (thịt
đông, thịt kho Tàu, thịt luộc) cho đỡ ngán trong những ngày Tết. Vị
chua dịu, cay nhẹ của dưa hành vừa giúp gia tăng hương vị vừa giúp cơ
thể dễ tiêu hóa thức ăn.

Dưa chua ngày Tết ở miền Nam


Vào
những ngày Tết, gần như nhà nào cũng có nồi thịt kho, keo dưa chua (dưa
món, dưa củ kiệu, dưa tỏi, dưa hành, dưa cải, dưa cà pháo) v.v …Ngoài
các loại dưa chua quen thuộc như các vùng khác, ở miền Nam có nhiều
món dưa chua độc đáo ít người biết.


Miền Nam là nơi có
nhiều thứ dưa chua lạ như: dưa ngó sen, dưa rau muống, dưa gừng, dưa bồn
bồn, dưa năng bộp…. Mời các bạn khám phá các loại dưa chua nầy.

Dưa ngó sen:


Đây
là phần tược non của cây sen, mọc chìm sâu dưới bùn. Ngó sen có rất
nhiều ở các tỉnh như Đồng Tháp,
Sóc Trăng…Người dân nơi đây thường dùng ngó sen làm thức ăn như: nấu
canh chua, nấu lẩu, trộn gỏi… và làm một món hấp dẫn trong ngày Tết là
dưa ngó sen.

MÓN NGON VIỆT NAM  Duangosen

Ngó
sen mua ở chợ về lặt lấy phần non rửa sach, để ráo, cắt khúc vừa gắp.
Cho ngó sen vào ngâm với nước cốt chanh pha nước lạnh (1 kg ngó sen
khoảng ½ kg chanh tươi), cùng với bột mì tinh trong khoảng nửa giờ. Lấy
ra, xả nước lạnh vài lần, để ráo. Nấu giấm, đường, muối (1 lít giấm + ½
đường, 3 muỗng canh muối bọt) cho sôi để nguội. Cho ngó sen vào keo, đổ
nước giấm đường nguội vào, ngày hôm sau là có thể dùng.

* Dưa rau muống

MÓN NGON VIỆT NAM  Duaraumuong

Rau
muống mà làm dưa thì “ăn phát ghiền”. Rau muống mua về (lựa rau muống
ta, làm dưa mới giòn, ngon) lặt lấy phần non, bỏ lá, rửa sạch, để ráo.
Cho rau muống và tỏi, ớt xắt lát (ít nhiều tùy khẩu vị) vào keo. Nấu hỗn
hợp giấm đường, muối cho sôi (theo phân lượng như làm dưa ngó sen). Múc
nước giấm đường đổ vô keo ngay khi còn nóng. Dùng đũa dìm rau muống
ngập sâu vào giấm, ngày hôm sau là dùng được..

* Dưa gừng:

Đây
là món rất thích hợp với món thịt kho tàu vốn nhiều mỡ. Gừng mua ở chợ
phải chọn gừng non (làm dưa ăn giòn, ít cay), rửa sạch, cạo vỏ, bào
mỏng, cho vào
thau xả với nước lạnh vài lần cho sạch (hết phần nước đục). Đem gừng
ngâm với nước lạnh + bột mì tinh + một ít phèn chua (cho trắng và giòn)
sau đó phơi nắng vài giờ rồi xả lại với nước lạnh cho sạch, để ráo. Cho
gừng vào keo. Nấu giấm đường (phân lượng như làm dưa ngó sen) để nguội,
đổ vào. Muốn cho dưa chua ngon, ngâm khỏang 2 hôm hãy dùng. Để tránh mốc
và không bị chua nên để hũ dưa gừng vào lạnh.

* Dưa bồn bồn:

Bồn
bồn là loại cỏ hoang (cùng họ với lác), mọc ở các đầm lầy, ruộng thấp,
lá dài giống lá sả. Bồn bồn mọc nhiều nhất là ở Cà Mau và Bạc Liêu.
Người ta tách lá, lấy lõi non của cây để chế biến các món ăn như xào
tép, xào thịt, nấu lẩu, nấu canh chua… Ngoài ra, bồn
bồn còn làm dưa chua để chấm với nước thịt kho hay cá chiên.

MÓN NGON VIỆT NAM  Duabonbon

Bồn
bồn mua ở chợ lựa những lõi bồn bồn còn tươi non. Phần thân, lá non cắt
khúc vừa gắp, phần gốc chẻ đôi. Rửa nước lạnh vài lần cho sạch, để ráo.
Cho vào keo, nấu hỗn hợp giấm đường để nguội (phân lượng giấm đường như
các món trên) đổ vào. Cũng có thể dùng nước vo gạo thay giấm đường, để
qua 2 hôm thì chua. Muốn tăng hương vị và chất lượng nên cho vào ngăn
lạnh trước khi dùng!

* Dưa năng bộp:

Trái
với năng kim có cọng nhỏ, năng bộp cọng lớn hơn đầu đũa, bên trong có
nhiều ngăn xốp. Loại cây này có tên năng bộp là do khi tước phần non của
cọng năng, dùng
2 tay vỗ vào cọng sẽ phát ra tiếng “bộp”. Đây là một loại rau sạch, rất
ngon, mọc tự nhiên nơi đồng ruộng, nhiều nhất ở miệt Sóc Trăng, Bạc
Liêu…Người dân nơi đây thường tước phần non của năng bộp để bán và làm
thức ăn như: xào, nấu canh, ăn sống, hoặc làm dưa chua để chấm các món
kho.

MÓN NGON VIỆT NAM  Duanangbot

Cách
làm dưa nầy cũng giống như dưa bồn bồn. Tước những đọt non của năng
bộp, cắt từng khúc vừa gắp, chẻ đôi. Rửa với nước lạnh vài lần cho sạch,
để ráo. Cho năng bộp vào keo. Nấu giấm đường để nguội. Ngày hôm sau là
có thể dùng.

"Độc chiêu" muối dưa hành ngọt mà không hăng


Nguyên liệu:


1,2 kg hành tím
1/2 kg khế chua chín
300 g muối hột
300g đường
400 ml dấm trắng

Cách làm:

MÓN NGON VIỆT NAM  Hanh4w

Hành tím lột vỏ, cắt rễ cho sạch.

Khế cắt nhỏ.

MÓN NGON VIỆT NAM  Hanh3

Xếp
một lớp hành, một lớp muối hột (1), vắt nước khế chua vào ngập hành
(2), bã khế phủ lên mặt (3), đậy lại để một ngày, thỉnh thoảng trở vài
củ trên mặt để hành được đều màu, hành sẽ có màu tím đỏ đẹp.
Sau một
ngày, chuẩn bị 2 chén dấm để rửa hành (4): vớt vài củ hành cho vào một
chén dấm rửa lần một, sau đó vớt qua chén dấm thứ hai rửa lần hai, vớt
ra rổ cho ráo.

MÓN NGON VIỆT NAM  Hanh1

Dùng 200g đường, xếp một lớp hành, rắc một lớp đường vào lọ cho đến khi
đầy lọ, lớp trên cùng là đường (5), để nửa ngày sẽ ra nước (6).
Nấu
100g đường còn lại với 400 ml dấm, để nguội, cho vào lọ hành (vẫn giữ
lại nước hành có trong lọ, đừng chắt ra). Nếu có nan tre thì gài lên mặt
cho hành ngập trong dấm, nếu không có thỉnh thoảng dùng muỗng sạch ấn
hành xuống. Để nửa ngày cho ngấm, cho vào tủ lạnh sẽ giữ được màu tím
đỏ.

MÓN NGON VIỆT NAM  Hanhr


Nếu
thích mùi hăng của hành thì chừng 1 tuần là ăn được. Nếu không thích
mùi hăng, giữ trong tủ lạnh vài tháng màu vẫn đẹp mà ăn lại không có mùi
hăng.

Món ngon độc đáo miền Nam


Miền Tây xưa nay nổi tiếng về các món đặc sản vùng sông nước. Xin giới thiệu một số món ngon độc đáo của vùng đất này.

Cá lóc hấp me
Trong các loài
cá nước ngọt ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thì cá lóc là đặc sản
tiêu biểu nhất. Cá lóc được chế biến rất nhiều món, từ nướng, chiên,
hấp, nấu canh…

Làm món này cũng khá đơn giản: bạn sử dụng
cá lóc đồng khoảng 800g tới 1kg, còn sống. Hấp mẻ cũng như nướng, không
cần đánh vảy, cạo nhớt, mổ bụng, hay tẩm ướp gia vị trước.

Cơm mẻ là chất làm chua từ cơm nguội cho lên men. Cơm mẻ có vị chua dịu, rất đặc trưng.

Hành
cọng cắt khúc dài, sắp xuôi, hành củ cắt mỏng, lót dưới khay. Cá ngâm
nước muối vài phút, rửa thật sạch, để lên trên khay. Phủ một chén cơm mẻ
lên mình cá, để lửa sôi liu riu. Thấy da cá nhăn nhíu lại là cá đã
chín.

Món này
ăn với bánh tráng cuốn tép luộc kèm rau thơm, khế xanh, xà lách, chuối
chát, bún và tai heo luộc. Nước chấm có thể là nước mắm me hoặc chút cơm
mẻ dầm muối ớt.


Cách làm sợi bánh canh


Nguyên liệu:

• 500g bột gạo
• 200g bột năng

MÓN NGON VIỆT NAM  Soibanhcanh

Thực hiện:

• Trộn bột gạo+ bột năng.

• Nhồi bột với nước nóng, nhồi nhanh và mạnh tay cho bột dẻo nhưng không nhão.

• Cho bột ra một cái thau sạch, ép bột cho thẳng mặt. Đổ nước sôi cao hơn bột khoảng 5 cm. Đậy lại cho đến khi nguội.

• Chắt hết nước ra khỏi thau bột. Dùng tay nhồi lại cho mịn, bột sẽ dẻo , hơi nhão và rất ngon.


Múc một ít bột rót xuống, thấy bột chảy xuống đều, nhưng không chảy như
nước, chảy thành dòng hơi dẻo là được. Nếu thấy bột đặc quá thì phải
nhồi thêm với nước sôi .

• Nấu một nồi nước sôi. Cho bột vào trong một cái phễu
(quặng). Rưới tròn đều cho bột chảy từ từ xuống nồi nước sôi.


Khi bột trong nồi trong thì vớt ra cho vào thau nước lạnh, ngâm khoảng 5
phút, cho qua thau nước lạnh thứ nhì rồi vớt ra cho vào rổ, để ráo
nước.

• Làm cho hết bột. Nếu nước sôi trong nồi bị đục thì thay nước khác.

Lưu ý: Nước không sôi mạnh quá, bánh canh sẽ bị gãy .

Bánh cuốn chảo không dính


https://www.youtube.com/watch?v=roSbGX_V_WA&feature=player_embedded

Trứng luộc hoa văn


Chỉ
với bịch trà túi lọc, vài nhánh hoa hồi, bạn có thể vẽ lên một "tác
phẩm" trứng luộc với những họa tiết hoa văn lạ, mùi thơm hấp dẫn và đẹp
mắt.


Chuẩn bị:

Một cái nồi, trứng, gói trà túi lọc (atisô), hoa hồi.

Luộc trứng:


Trứng rửa sạch
cho vào nồi nước lạnh, luộc qua nước sôi (khoảng 3 phút) để lòng trắng
bên trong đặc lại. Vớt trứng ra rổ để nguội. Dùng muỗng canh đập nhẹ để
vỏ trứng tạo ra những vết nứt gãy bên ngoài.

Thả trứng vào trong
nồi nước lạnh + trà túi lọc + hoa hồi (tùy vào số lượng trứng luộc bạn
có thể cho nhiều hay ít túi trà và hoa hồi). Luộc trứng trong nước trà
hoa hồi từ 7 – 10 phút cho màu trà, mùi thơm hoa hồi thấm đều vào trong
những vết nứt của vỏ trứng.

Trứng chín, vớt để trong rổ cho ráo
nước, bóc vỏ bên ngoài bạn sẽ có một tác phẩm nghệ thuật trên lòng trắng
quả trứng làm nhiều người phải bất ngờ.

Chạo cua


Nguyên liệu: 200g nạc cua, 200g cá thác lác nạo, 200g giò sống, 100g mỡ heo (phần mỡ lưng), sả cây (lấy phần củ sả), dầu ăn vừa đủ.

Gia vị: Hai
muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng cà phê tiêu, hai muỗng cà phê đường,
một muỗng cà phê muối, hai muỗng cà phê hành tím băm, một muỗng cà phê
rượu trắng, một muỗng cà phê tỏi bằm, hai muỗng cà phê sả bằm..


MÓN NGON VIỆT NAM  Cua0
Thực hiện:

-
Thịt cua mua về, nhặt bỏ sạch phần vỏ còn sót. Bắc chảo lên bếp, cho
vào khoảng một muỗng xúp dầu, phi thơm tỏi, sả bằm, cho thịt cua vào
xào, thêm rượu trắng, xào cho đến khi thịt cua ráo hẳn.

- Cá thác
lác quết nhuyễn cùng một muỗng cà phê hạt nêm, tiêu, hành băm, quết đến
khi thấy cá dai là được. Mỡ heo rửa sạch, luộc chín, xắt nhỏ.

- Cho thịt cua, cá thác lác quết, giò sống, mỡ luộc vào máy, xay thật mịn, nêm thêm đường, muối, một muỗng cà phê hạt nêm.

- Chia chạo thành từng vắt nhỏ bằng nắm tay, bọc quanh thân cây sả.

- Bắc chảo dầu lên bếp,
đợi dầu sôi, thả chạo vào chiên vàng, vớt ra, để ráo dầu.
Món này có thể ăn kèm bún, rau sống, chấm kèm nước mắm chua ngọt.

Chạo tôm thơm nức chẳng thể chối từ


Chạo tôm hay còn gọi là tôm bao mía hương vị lạ và hấp dẫn lắm nhé!


Nguyên liệu:

- 500gr tôm

- 50gr thịt thăn xay nhuyễn (vì họ không có giò sống bán sẵn như của mình mà)

- Nước mắm, đường, hạt tiêu

- 5 tép tỏi băm
- 1 lòng trắng trứng
- Mía

MÓN NGON VIỆT NAM  1279339977chaotom1Cách làm:


MÓN NGON VIỆT NAM  1279339977chaotom2

- Rửa sạch tôm rùi bỏ sạch đầu và vỏ đi nhé!

MÓN NGON VIỆT NAM  1279339977chaotom3

- Cho tôm vào xay nhuyễn sau đó cho thịt thăn xay, lòng trắng trứng, tỏi băm và các gia vị khác vào trộn đều.
Chẻ mía thành từng que dài, nhỏ rồi bao tôm xung quanh.
Cần phải hấp chạo tôm trong khoảng 5' trước đã.
Sau đó nướng trên than cho thơm là xong.

MÓN NGON VIỆT NAM  1279339977chaotom7

Khi nướng xong, món này thơm lừng!

MÓN NGON VIỆT NAM  1279339977chaotom8

Ở Việt Nam, chạo tôm thường được ăn cùng bún...
Và cả bánh hỏi nữa
các bạn nhỉ?


Chè Thái


Cuối tuần, bạn có thể vào bếp trổ tài làm món chè Thái theo cách hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu: (cho 4 người)

- 200g mít
- 250g nhãn tiêu
- 10g thạch
- 1 gói thốt nốt
- 100g nấm tuyết
- 150g củ năng
- 1 lít nước cốt dừa
- 500g đường phèn
- 3 cọng lá dứa
- 1 ống vani
- 0,5 lít sữa tươi
- 300g sầu riêng (đã bỏ hột)
- 500g bột năng
- Sirô màu xanh và đỏ
- 1kg đá bào
- 1 lít nước lọc

MÓN NGON VIỆT NAM  Chethai1


Thực hiện:

Cho
đường + nước lọc + lá dứa + hương va ni vào nồi, nấu cho thật sôi, đến
khi nước đường hơi keo lại là được. Vớt bỏ lá dứa, chỉ lấy nước đường.
Cho sầu riêng + sữa tươi vào nồi đánh nhuyễn, cho vào nồi nấu trên lửa liu riu, quậy đều tay cho đến khi đặc lại.
Nấu thạch rồi cho ra khay để nguội, sau đó cắt thành những sợi lớn nhỏ tùy thích.
Cắt
củ năng thành hạt lựu, cho sirô (xanh, đỏ) vào nồi cùng với củ năng,
nấu nhỏ lửa đợi sôi, cho tiếp bột năng vào quậy nhẹ tay để lớp bột năng
bọc đều hạt lựu. Sau đó cho nước vào luộc chín hạt năng, khi chín, hạt
năng nổi lên trên, vớt ra cho vào tô nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo,
bạn sẽ có được những hạt lựu màu xanh, đỏ.

Làm bánh lọt: nhào bột năng với nước sôi cho thật kĩ rồi cán mỏng bột. Sau đó cắt sợi rồi luộc chín, vớt ra ngâm vào nước đá, để ráo là được.
Cắt mít thành những sợi nhỏ
Bóc vỏ nhãn tiêu (không bỏ hạt )
Cắt nấm tuyết thành những miếng nhỏ.
Thốt nốt cắt làm đôi.

Pha chè: trộn tất cả những thành phần đã làm ở trên với nước cốt dừa và đá bào. Dùng lạnh.

dangphuong
dangphuong

Tổng số bài gửi : 22240
Join date : 13/09/2009

Về Đầu Trang Go down

MÓN NGON VIỆT NAM  Empty Re: MÓN NGON VIỆT NAM

Bài gửi by Oanhoanh on Wed May 25, 2011 11:02 pm

Cám ơn Bác P đã chỉ dẫn cách làm những món ăn ngon... MÓN NGON VIỆT NAM  604519
Nhưng có ngon..thiệt hay không chắc O2 phải chờ nghe ý kiến của chị Lida trước đã MÓN NGON VIỆT NAM  349206
Oanhoanh
Oanhoanh

Tổng số bài gửi : 525
Join date : 21/12/2009

Về Đầu Trang Go down

MÓN NGON VIỆT NAM  Empty Re: MÓN NGON VIỆT NAM

Bài gửi by Lida on Thu May 26, 2011 1:25 am

Nhìn khá hấp dẫn đo Oanh oanh .Còn ngon hay không là anh DP làm xong gởi qua thử mới biết MÓN NGON VIỆT NAM  349206
Lida
Lida

Tổng số bài gửi : 875
Join date : 15/09/2009

Về Đầu Trang Go down

MÓN NGON VIỆT NAM  Empty Re: MÓN NGON VIỆT NAM

Bài gửi by Lida on Thu May 26, 2011 1:28 am

À chưa xem món bánh cuốn tráng chão không dính của anh DP .Nhưng hôm qua Lida cũng làm ăn nè .Món này Lida biết làm cách đây hơn 20 năm khi mới qua Mỹ đó

MÓN NGON VIỆT NAM  Pbucket

MÓN NGON VIỆT NAM  Pbucket

MÓN NGON VIỆT NAM  Pbucket

Nguyên liệu:

01 gói bột bánh cuốn 14 oz
2+3/4 chén nước lạnh
01 muổng cà phê muối
Tất cả khuấy đều

Tôm luộc chín xay nhỏ
Thịt heo xay
Nấm mèo ngâm nước cho nở xắt sợi
Hành lá xắt nhỏ

Cách làm
Thịt ,tôm ,nấm mèo xào chín nên gia vị vừa ăn .Cho hành lá vào sau cùng

+ Cho chảo nonstick lên bếp cho nóng xong múc một vá nhỏ bột cho vào chải ( khi cho bột vào thì một tay cầm chải lên lắc đều cho bánh tràn đều khuôn .Đậy nắp chảo lại .Khoảng 1 phút bánh chín Dùng tấm thớt bọc giấy bạc rồi thoa dầu lên .Khi bánh chín úp cái chảo lên thớt cho bánh rớt ra .Bỏ nhụy tôm thịt đã xào vào và cuô'n lại
Bánh ăn với nước mắm chua ngọt chanh tỏi và dưa leo xắt sợi nhỏ cùng rau húng
Lida
Lida

Tổng số bài gửi : 875
Join date : 15/09/2009

Về Đầu Trang Go down

MÓN NGON VIỆT NAM  Empty Re: MÓN NGON VIỆT NAM

Bài gửi by Tina Vu on Thu May 26, 2011 4:44 am

Chà chà..Bánh cuốn nhìn tuyệt quá ! Thèm ơi là thèm...
Hôm nào qua MO ăn bánh cuốn của Lida đổ mới được
MÓN NGON VIỆT NAM  99480 MÓN NGON VIỆT NAM  80248
Tina Vu
Tina Vu

Tổng số bài gửi : 6002
Join date : 13/09/2009
Đến từ : Georgia USA

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết